Xoắn khuẩn giang mai: đặc điểm hình thái và khả năng gây bệnh | Phòng Khám Phú Cường

0
33Xoắn khuẩn giang mai: đặc điểm hình thái và khả năng gây bệnh | Phòng Khám Phú Cường

Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum là một vi khuẩn spirochaete với phân loài gây bệnh giang mai, bejel, và yaws. Nó là một vi sinh vật xoắn ốc (xoắn trùng) thường dài 6–15 µm và rộng 0.1–0.2 µm.

Xoắn khuẩn có một tế bào chất và một màng ngoài. Sử dụng kính hiển vi ánh sáng, treponemes chỉ nhìn thấy bằng cách sử dụng chiếu sáng trường tối. Vi khuẩn là Gram âm, nhưng một số coi chúng là quá mỏng để nhuộm Gram.

Phân loài
Ba phân loài của T. pallidum được biết:

Treponema pallidum pallidum, nguyên nhân gây giang mai.

T. p. endemicum, nguyên nhân gây bệnh giang mai hoặc bệnh giang mai đặc hữu.

T. p. pertenue, gây ra yaws

Những vi khuẩn này ban đầu được phân loại là thành viên của các loài riêng biệt, nhưng mối quan hệ di truyền chặt chẽ của chúng như được chứng minh bằng phân tích lai DNA cho thấy chúng là thành viên của cùng một loài.

Xoắn khuẩn giang mai, nguyên nhân của pinta, vẫn là một loài riêng biệt bởi vì không có phân lập có sẵn để phân tích DNA.

Nhận dạng phòng thí nghiệm
Biểu đồ hiển thị T. pallidum (màu đen và mỏng) – Vết bẩn Dieterle

Vi khuẩn này được phát hiện với các vết bẩn đặc biệt, chẳng hạn như vết ố Dieterle. T. pallidum cũng được phát hiện bởi huyết thanh chẩn đoán, bao gồm nontreponemal VDRL, Reagin plasma nhanh chóng, kiểm tra kháng thể treponemal ( FTA-ABS ), T. pallidum phản ứng cố định, và thử nghiệm giang mai TPHA. Nó lần đầu tiên được xác định bằng kính hiển vi trong các chancilit của Fritz Schaudinn và Erich Hoffmann tại Charité ở Berlin năm 1905.

#xoắn_khuẩn_giang_mai, #bệnh_giang_mai, #bệnh_xã_hội, #phòng_khám_phú_cường #phong_kham_phu_cuong #phòng_khám #phong_kham
======
Phòng Khám Phú Cường khám và điều trị hiệu quả, bảo hành miễn phí các bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, bệnh phụ khoa. Thuốc đặc trị, an toàn, nhanh chóng.
+ Địa chỉ : Số 7, phố Hồng Tiến (ngõ 208 Nguyễn Văn Cừ), phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.
+ Hotline: 0923.559.559 – 0927.233.233 – 024.3573.6666
+ Email: cskh@phongkhamphucuong.com
======
Theo dõi kênh miễn phí:
Fanpage:
Website phòng khám:

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here