Virus Trojan là gì?

0
42
trojan-malware-virus
Các loại vi rút Trojan

Trojan, hay Trojan Horse, là một loại phần mềm độc hại che giấu nội dung thật của nó để đánh lừa người dùng nghĩ rằng đó là một tệp vô hại. Giống như con ngựa gỗ dùng để bắn thành Troy, người dùng không biết “trọng tải” mà Trojan mang theo, nhưng nó có thể hoạt động như một phương tiện giao hàng cho nhiều mối đe dọa khác nhau.

Trojan-Horse-Definition
Virus Trojan là gì?

Bạn đã sẵn sàng cho các cuộc tấn công ngày hôm nay? Tìm hiểu về các mối đe dọa mạng lớn nhất trong năm trong báo cáo mối đe dọa hàng năm của chúng tôi.

>>> Tìm hiểu chi tiếtiết: Mã độc Trojan là phương thức tấn công kiểu gì? Nguy hiểm không?

Các loại vi rút Trojan

trojan-malware-virus
Các loại vi rút Trojan

Một số loại virus Trojan phổ biến nhất bao gồm:

Backdoor Trojan – Loại Trojan này cho phép tin tặc truy cập và điều khiển máy tính từ xa, thường với mục đích tải xuống, tải lên hoặc thực thi tệp bất cứ khi nào có thể.

Sử dụng Trojan – Những trojan này đưa vào một cỗ máy có mã được thiết kế có chủ ý để tận dụng điểm yếu vốn có trong một phần mềm cụ thể.

Rootkit Trojan – Những Trojan này được thiết kế để ngăn chặn phát hiện phần mềm độc hại đã lây nhiễm vào hệ thống, do đó nó có thể ảnh hưởng đến thiệt hại tối đa.

Trojan ngân hàng – Loại Trojan này đặc biệt nhắm vào thông tin cá nhân được sử dụng cho ngân hàng và các giao dịch trực tuyến khác.

Trojan từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) – Chúng được lập trình để thực hiện các cuộc tấn công DDoS khi mạng hoặc máy bị tắt bởi một luồng yêu cầu bắt nguồn từ các nguồn khác nhau.

Trojan Downloader – Đây là các tệp được viết để tải xuống phần mềm độc hại bổ sung, thường bao gồm nhiều Trojan hơn, vào một thiết bị.

trojan-computer-virus
Trojan, hay Trojan Horse, là một loại phần mềm độc hại che giấu nội dung thật của nó để đánh lừa người dùng

Cách nhận biết và phát hiện virus Trojan

virus-trojan-la-gi
Cách nhận biết và phát hiện virus Trojan

Vì Trojan được sử dụng như một thiết bị phân phối các loại phần mềm độc hại khác nhau, nếu bạn nghi ngờ rằng thiết bị của mình có thể đã bị xâm nhập bởi một Trojan, bạn nên tìm kiếm nhiều dấu hiệu rõ ràng giống nhau của phần mềm độc hại. Chúng có thể bao gồm:

Hiệu suất thiết bị kém – Máy tính hoặc thiết bị di động của bạn chạy chậm hoặc thường xuyên gặp sự cố hơn bình thường?

Hành vi thiết bị kỳ lạ – Các chương trình mà bạn không bắt đầu chạy hoặc các quá trình không giải thích được khác đang chạy trên thiết bị của bạn?

Cửa sổ bật lên và ngắt thư rác – Bạn có nhận thấy số lần ngắt từ trình duyệt, cửa sổ bật lên hoặc email spam tăng vọt không?

Nếu thiết bị của bạn có những biểu hiện này, có thể vi-rút Trojan đã xâm nhập được vào máy tính của bạn. Thử tìm kiếm trên máy tính của bạn bất kỳ chương trình hoặc ứng dụng nào mà bạn không nhớ là đã tự cài đặt. Nhập bất kỳ tên chương trình hoặc tệp không được nhận dạng nào vào công cụ tìm kiếm để xác định xem chúng có phải là Trojan nhận dạng hay không.

Cuối cùng, nếu bạn chưa quét, hãy quét máy tính của bạn bằng phần mềm chống vi-rút để xem liệu nó có phát hiện ra tệp độc hại hay không.

Ví dụ về Trojan

  • Zeus – Còn được gọi là Zbot, Zeus là một gói phần mềm độc hại Trojan thành công với nhiều biến thể được sử dụng để thực hiện một số kiểu tấn công khác nhau. Điều này có lẽ được biết đến nhiều nhất với vụ hack thành công của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ.
  • Wirenet – Wirenet là một Trojan đánh cắp mật khẩu được biết đến là một trong những Trojan đầu tiên nhắm mục tiêu vào người dùng Linux và OSX, nhiều người trong số họ đã di chuyển từ hệ điều hành Windows dựa trên các lỗi bảo mật đã nhận thấy.
  • Trojan ngân hàng di động – Webroot đã ghi lại một số Trojan được viết cho các ứng dụng ngân hàng di động được nhắm mục tiêu với mục đích đánh cắp thông tin đăng nhập hoặc thay thế các ứng dụng hợp pháp bằng các ứng dụng độc hại.

Bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa từ ngựa thành Troy

Giống như việc bảo vệ chống lại các mối đe dọa an ninh mạng phổ biến nhất, phần mềm an ninh mạng hiệu quả phải là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn. Một giải pháp bảo mật Internet hiệu quả phải nhanh chóng, quét thường xuyên và cảnh báo cho bạn ngay khi phát hiện ra vi rút Trojan.

Nếu bạn đang đọc bài viết này vì đã quá muộn, hãy xem trang của chúng tôi về cách xóa phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính của bạn. Nếu bạn đang đọc phần này để giữ an toàn trước những kiểu tấn công này trong tương lai, có một số phương pháp hay nhất ngoài việc cài đặt phần mềm an ninh mạng để giúp giữ an toàn cho bản thân:

  • Không bao giờ tải xuống hoặc cài đặt phần mềm từ một nguồn không hoàn toàn tin tưởng bạn
  • Không bao giờ mở tệp đính kèm hoặc khởi chạy một chương trình được gửi qua email cho bạn từ một người mà bạn không biết.
  • Luôn cập nhật tất cả phần mềm trên máy tính của bạn với các bản vá mới nhất
  • Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt và chạy chương trình chống vi-rút Trojan trên máy tính của mình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here