Giải đáp: Tỉ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì?

Tỷ lệ vàng là một khái niệm trong toán học đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Tỷ lệ này đã được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như hội họa, nhiếp ảnh, kiến trúc, nội thất… Hãy cùng tìm hiểu Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là gì? Ứng dụng của tỷ lệ này ra sao? Đặc điểm của tỷ lệ vàng có gì nổi bật?

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là con số giúp không gian sống hoàn hảo hơn 

Tỷ lệ vàng là con số giúp không gian sống hoàn hảo hơn 

Tỷ lệ vàng của 2 đại lượng được hiểu là tỷ số giữa tổng các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn với đại lượng nhỏ. Tỷ lệ vàng được sử dụng ký tự Ø trong bảng chữ cái Hy Lạp. 

Vai trò của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất tỷ lệ vàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nguyên lý thiết kế cho thấy tỷ lệ là một yếu tố cần thiết tạo nên tổng thể một công trình đẹp, không gian hài hòa, tinh tế,… Nhờ thế mà công trình của bạn sẽ trở lên đẹp mắt hơn, đầy tính thẩm mỹ hơn. 

Bên cạnh đó, sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất sẽ giúp không gian sống trở lên hoàn hảo hơn, sắp xếp bố cục được cân xứng hơn, hợp lý hơn với cái nhìn nghệ thuật.

Bạn hoàn toàn có thể quan sát được những tỷ lệ vàng trong lĩnh vực này qua các hình khối dạng vuông, hình chữ nhật trong nhà như là tường, nội thất được sử dụng… 

Nguồn: https://baovnexpress.com/

Đặc điểm và ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất 

Tỷ lệ vàng được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất 

Tỷ lệ vàng được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất 

Tùy theo vào mảnh đất bán bạn mua xây dựng kiến trúc không gian mà thiết kế nội thất sẽ có những thay đổi khác. Trong thiết kế nội thất, để tạo ra sự cân bằng, hài hòa cho mỗi công trình người ta sẽ áp dụng tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng trong lĩnh vực này sẽ tập trung chủ yếu vào hình khối chữ nhật ứng dụng để bài trí, chế tạo các vật dụng nội thất cũng như dùng để phân chia các không gian chức năng trong nhà. Tỷ lệ này bạn có thể ứng dụng để chế tạo các món đồ nội thất sử dụng trong nhà, cách bài trí theo tương quan cao – thấp, ngắn  – dài, cách phân chia không gian trang trí, phòng ngủ, nơi để đồ nội thất… 

Tỷ lệ vàng còn có thể được sử dụng để chế tạo các món đồ nội thất như tủ đựng đồ, kệ đặt trang trí, bàn trà, bàn ăn…. Tuy nhiên, khi áp dụng tỷ lệ vàng bạn hãy sử dụng một cách linh hoạt, không cần phải đạt tới độ chính xác, chỉ cần đạt đến con số gần giống như trong kích thước chuẩn. 

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất là một chỉ số được rất nhiều người quan tâm bởi nó sẽ mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho mỗi công trình. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với meeyland.com chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *