THỰC PHẨM: KALI, THIẾU KALI GÂY RA BỆNH GÌ

0
12THỰC PHẨM: KALI, THIẾU KALI GÂY RA BỆNH GÌ
Kali là loại nguyên tố có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, khoai tay, măng tây, quả bơ, cải bó sôi, cà chua, chuối, dưa ruột vàng, các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ.
Vai trò của Kali là giúp cơ thể dự trữ đường huyết dưới dạng glycogen. Ngoài ra kali còn cần thiết trong việc đảm bảo trức năng bình thường của các cơ, tế bào thần kinh, tim, van tim, thận và tuyến thượng thận.
Cùng với natri và clorua kali tham gia vào việc điều chỉnh nước và duy trì sự cân bằng axits và kiềm trong cơ thể.
Theo các nghiên cứu gần đây nhất việc sử dụng các thực phẩm giầu kali thường xuyên có thể giúp giảm và kiểm soát huyết áp, nên những người bị suy tim hoặc bị cao huyết áp nên chú ý hấp thu đủ lượng khoáng chất này. Ngoài ra một chế độ ăn uống đủ kali còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ, loãng xương và sỏi thận. Những ngày thời tiết nóng nực, người vận động thể thao, người lao động ra nhiều mồ hôi cũng cần ăn thêm thực phẩm giàu kali để bù đắp lượng kali bị mất.
Nguyên nhân gây thiếu kali:
Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp khoảng 3.500mg kali tương đương khoảng 2 quả chuối. Tình trạng thiếu kali do chế độ ăn uống là khá hiếm. Hàm lượng kali trong máu thấp là do nôn mửa nhiều, tiểu chảy, hoặc do tình trạng của bệnh thận hay chứng rối loạn chuyển hóa làm ảnh hưởng tới môi trường hóa học của cơ thể.
Khi cơ thể thiếu kali sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ, táo bón, chuột rút, suy yếu chức năng thận. Tình trạng thiếu kali nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch như tim đập bất thường.

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here