Tại sao Fintech lại hứa hẹn sẽ bùng nổ trong ngành tài chính?

cong-nghe-fintech-duoc-ung-dung-nhieu-trong-tuong-lai

Để bắt kịp với công nghệ 4.0, các ngành công nghiệp đã nhanh chóng bắt kịp những cải tiến mới để tăng hiệu quả hoạt động cũng như tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý. Ngành tài chính ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng này. Công nghệ Fintech là loại công nghệ hoàn toàn mới được ứng dụng vào ngành tài chính ngân hàng và hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai.

cong-nghe-fintech-duoc-ung-dung-nhieu-trong-tuong-lai
Công nghệ Fintech được ứng dụng nhiều trong tương lai

Fintech là gì?

Fintech có thể hiểu đơn giản là công nghệ tài chính. Loại công nghệ mới này đề cập đến việc tận dụng sáng tạo công nghệ vào các lĩnh vực như tài chính. Ớ một khía cạnh khác thì đây là một ngành công nghiệp tài chính mới áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả trong hoạt động tài chính. 

Công nghệ Fintech là các sản phẩm, quy trình, ứng dụng mô hình kinh doanh mới vào tranh ngành tài chính ngân hàng. Nó bao gồm một hoặc nhiều dịch vụ tài chính bổ và được cung cấp như một quy trình.

Tác động của Fintech đến ngành tài chính, đầu tư

Công nghệ Fintech đã tác động nhiều đến ngành tài chính ngân hàng: 

Làm thay đổi kênh phân phối

Công nghệ mới này làm thay đổi kênh phân phối và các sản phẩm ngành tài chính. Bạn có thể thấy rõ ràng qua xu thế phát triển mạnh của các kênh bán hàng qua Internet, Mobile Banking, giao dịch không giấy tờ, phát triển ngân hàng kỹ thuật số….

cong-nghe-fintech-duoc-ap-dung-vao-ban-hang-online
Công nghệ Fintech được áp dụng vào bán hàng online

Thu thập chính xác số liệu 

Fintech có các ứng dụng công nghệ cao ví dụ như ứng dụng dữ liệu lớn. Điều này giúp bạn phân tích hành vi khách hàng để thu thập dữ liệu một cách chính xác hơn. Việc này cũng giúp bạn giảm chi phí, hỗ trợ cho các quá trình nâng cao chất lượng dịch vụ để đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Ngân hàng không giấy tờ

Xu hướng này sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Và đây cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với ngành dịch vụ trong việc giảm dần vai trò của các chi nhánh. Việc cạnh tranh thông qua việc mở rộng mạng lưới chi nhánh sẽ không còn nữa. Thay vào đó các chi nhánh sẽ cạnh tranh nhau qua công nghệ Fintech hiện đại. 

Xem thêm: Sự phát triển và xu hướng điện toán đám mây

Thị phần ngân hàng giảm

Thị phần của các ngân hàng sẽ có xu hướng giảm bớt và chia phần cho các công ty Fintech. Ví dụ như ngân hàng sẽ hoàn toàn đứng ngoài cuộc với các loại dịch vụ tiền ảo Bitcoin. Đây là một hệ thống tiền mới đang ngày càng lớn mạnh trong tương lai. 

Thị trường lao động có nhiều thay đổi

Thị trường lao động trong ngành tài chính ngân hàng có nhiều thay đổi. Công nghệ Fintech sẽ thay thế cho lượng lớn nhân viên của các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm….Mặc dù vậy nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cũng sẽ tăng lên. 

cong-nghe-fintech-duoc-ap-dung-vao-ban-hang-online
Công nghệ Fintech được áp dụng vào bán hàng online

Rủi ro

Công nghệ Fintech cũng được đánh giá tiềm ẩn một số rủi ro nhứ quá nhiều loại hình dịch vụ, các dịch vụ quá mới có thể khiến khách hàng bối rối, không hiểu hết các quyền hạn của bản thân. Công nghệ Fintech cũng có thể thay thế các ngân hàng truyền thống khiến các gia đình có thu nhập thấp khó tiếp cận dịch vụ. 

Xem thêm: Phân tích ưu và nhược điểm của điện toán đám mây – digitalfuture

Tuy nhiên thì lo ngại  này không đáng kể. Trên thực tế, công nghệ Fintech đã và đang tác động lên lĩnh vực tài chính một cách mạnh mẽ. Vì thế nó là một lĩnh vực đầu tư hot nhất thị trường hiện nay. Theo số liệu thống kê, năm 2013 đầu tư toàn cầu chỉ đạt khoảng 4 tỷ USD thì đến năm 2016, con số này tăng lên 20 tỷ USD cho việc đầu tư Fintech. Dự kiến con số này con tăng lên 120 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Tìm hiểu thêm tại: https://digitalfuture.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *