Ở chung cư đóng phí gì hàng tháng? Quỹ bảo trì 2% sử dụng cho mục đích gì?

1
16NỘI DUNG CLIP HÔM NAY SẼ BAO GỒM CÁC VẤN ĐỀ:
– Ở chung cư sẽ đóng các loại phí gì hàng tháng?
– Vai trò của Ban quản trị tòa nhà chung cư là gì? Quỹ bảo trì 2% được sử dụng cho mục đích nào?
1. Ở chung cư hàng tháng phải đóng các loại phí gì?
Vậy có các loại phí nào?
Thứ nhất, đó là phí quản lý cơ bản, loại phí này được tính theo diện tích sử dụng riêng của từng căn hộ trên mỗi mét vuông. Ở TPHCM, thì loại phí quản lý cơ bản này đối với căn hộ để ở dao động từ 4000đ/m2 đến 8000đ/m2. Phí quản lý đối với diện tích để kinh doanh thì phí quản lý dành cho loại này dao động từ 6000đ/m2 đến 12.000đ/m2. Phí quản lý này sẽ được áp dụng sau khi các chủ sở hữu căn hộ và trưởng ban quản trị thống nhất đồng ý với ban quản lý nhà chung cư áp dụng mức phí đó cho cả tòa nhà.
Phí quản lý cơ bản này sẽ thấp nếu tòa nhà chung cư đó có nhiều nguồn thu từ phần diện tích chung, ví dụ như: nguồn thu từ cho thuê trạm phát sóng di động, bãi đỗ taxi, cho thuê quảng cáo, nguồn thu từ nhiều xe khách vãng lai,… Ngược lại không có nguồn thu nào thì phí chắc chắn sẽ cao.
Nguồn phí này được Công ty quản lý trả lương nhân viên, thuê bảo vệ, lương ban quản trị, lương thưởng, trang trí và chi trả các loại phí khác phục vụ cho tòa nhà.
Thứ hai, đó là phí giữ xe, phí này sẽ vào khoảng 40.000/chiếc đến 60.000đ/chiếc cho xe số và xe ga. Đối với oto rơi vào khoảng giá 500k/chiếc – 1 triệu/chiếc. Do bãi giữ xe chung cư có giới hạn nên mỗi căn hộ chỉ có một vài chỗ đậu xe nhất định. Quý vị nên chắc rằng có chỗ đậu xe cho căn hộ của mình trước khi ký vào hợp đồng mua hoặc thuê căn hộ, đặc biệt là xe oto. Nếu không mua rồi hoặc thuê rồi mà không còn chỗ đậu sẽ rơi vào cảnh dỡ khóc dỡ cười.
Về định mức điện và nước thì đăng ký với nhà nước để có ưu đãi hơn, còn wifi internet, cap TV thì cư dân đăng ký với nhà cung cấp, ban quản lý chỉ thu hộ giúp cư dân.
2. Vai trò của Quản trị chung cư là gì? quỹ bảo trì 2% sử dụng cho mục đích gì?
Ban quản trị được các chủ sở hữu căn hộ bầu ra làm đại diện cho cả tòa nhà chung cư (điều kiện thiết yếu để được bầu làm ban quản trị là phải sở hữu căn hộ tại chung cư). Các thành viên trong ban quản trị phải đăng ký với chính quyền ở địa phương để quản lý. Đồng thời Ban quản trị phải có con dấu riêng cũng đăng ký với nhà nước.

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/bat-dong-san

1 COMMENT

  1. Mấy căn hộ cao cấp phí quản lý lên từ 14.300 đến gần 20 ngàn. Tính sơ sơ căn hộ nhỏ nhỏ tầm 70m2 đứt hơn 1tr, thêm bãi xe này kia ở chung cư tầm trung trở lên tháng đứt 2tr là ít

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here