Mẹo Xử Lý Khi Bị Chó Cắn

40
103Từ khi con người hoạt động nhiều với chó, chó cắn là rất phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Đối phó với chó cắn luôn luôn đặt sự an toàn của tất cả mọi người, bao gồm cả nạn nhân, cứu hộ, và cả của chó (nếu có thể) lên trên hết.

Bảo vệ nạn nhân

Giữ an toàn. Giữ chặt con chó hoặc nạn nhân. Di chuyển hai đối tượng ra xa nhau. Nếu chủ của con chó đang ở gần, yêu cầu anh ta hoặc cô giữ lấy con chó. Nếu không được, di chuyển nạn nhân đến một địa điểm an toàn. Không bắt đầu bất kỳ điều trị cho đến khi đảm bảo được con chó sẽ không tấn công nữa.

1.Nếu bạn không phải là nạn nhân, thực hành các biện pháp phòng ngừa phổ biên và mang thiết bị bảo vệ cá nhân nếu có.

2.Kiểm soát lượng máu chảy bằng các bước thích hợp. Tránh sử dụng băng cho máu chảy chậm lại trừ trường hợp chảy máu nghiêm trọng mà không thể được kiểm soát bất kỳ cách nào khác.

3.Sau khi máu chảy được kiểm soát, làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước ấm. Hãy rửa cả bên trong vết thương. Chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch tất cả xà phòng, hoặc nó sẽ gây kích ứng.

4.Băng vết thương bằng vải sạch và khô. Bạn có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương trước khi băng lại
Quan sát các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, sưng, nóng, và có mủ.

Gọi cho bác sĩ để xác định xem bạn cần được kiểm tra. Một số vết chó cắn cần thuốc kháng sinh, đặc biệt nếu chúng là những vết thương sâu. Ngoài ra, nhiều thành phố có quy định phải báo cáo khi bị chó cắn và giám sát những con chó đó, thường thực hiện bằng cách liên lạc với bác sĩ. Tất cả các con chó vô chủ đều có nguy cơ mang bệnh dại. Nếu không tìm được chủ chó hoặc chủ sở hữu không trình được bằng chứng về việc tiêm phòng bệnh dại, nạn nhân phải đi bác sĩ. Bệnh dại luôn gây tử vong cho con người nếu không được điều trị.
Khi bị chó cắn cần chú ý thêm

Vết thương có thể cần phải khâu. Nếu các miệng của vết thương không chạm vào nhau , hoặc nếu bị phồng lên, vết thương cần được cấp cứu ngay. Vết thương trên mặt hoặc tay nên cần kiểm tra bởi một bác sĩ bởi vì khả năng để lại sẹo và có thể mất chức năng hoạt động.

Nguồn:https://baovnexpress.com/

40 COMMENTS

 1. Bị chó con mấy tháng tuổi
  Cắn mà kiểu xước qua
  Có chảy máu nhưng ít ( ít sml )
  Nhìn không nặng lắm
  Thì có sao k ạ
  Mog ace giúp

 2. Mk bị chó con cắn ở móng tay cái, chảy máy ít ở khe móng bên hông, chỉ mk cách chữa vs, mk sợ bị dại

 3. Cho em hoi nam nay em lóp 9 r nhung hoi nam lop 3 em bi mot con cho nha giàu can nhung ko chay mau thi co sao ko a.Hiên tai em rát khoe manh

 4. O nha em đã bến chó lên trên xe nó xuống no bi trẹo chân r no can em vet thuong nhẹ ma do la cho nha em.em da an giá và an dau xanh r ak vay cho em hoi co bi dao hok ak

 5. Cho mik hỏi bị chó cắn chốc da chảy máu một chút xíu có bị gì không , có phải đi chích ngừa không

 6. Cho mình hỏi nếu bị cắn thì vết cắn của chó 1 lát sau sẽ sưng lên phải ko còn nếu ko sưng là do cào hay sao, mà cào có bị dại ko

 7. cho mình hỏi là chó chích ngừa gần đây (1 ngày trước) cắn mình,mình cũng tiêm phòng 3 lần và lần cuối cách 1 tháng trước thì có nên đi chích nữa không ạ?

 8. Ad cho hỏi e bị cắn chỉ bầm tím và rớm máu nhỏ duy nhất 1 vết nhỏ xòn đâu toàn bị bầm tím có sao k ạ

 9. Có ai cho mình hỏi được không tại gì bị chó cắn lâu rồi cỡ mấy năm rồi mà lúc đó bị cắn không dám nói nhưng h mình chưa bị gì không bt thời gian sau có bị j k

 10. Mình kêu nó cắn ai là nó cắn người đó chứ nó chưa bao giờ cắn mình có có thằng nhóc đi ngang nhà mình kêu chó của mình ra dí hù nó chơi kết quả thằng đó bị té xe đạp còn con chó của mình ko hề cắn nó bởi vì chó mình là chó đặc cảnh (chó của cảnh sát)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here