Mẹ đơn thân để dành được hơn 200 triệu có nên mua nhà?

0
32

Tôi muốn mua nhà, sớm ổn định cuộc sống cho hai mẹ con nhưng sợ số tiền quá nhỏ, không mua được nhà như ý.

Tôi là mẹ đơn thân, có một bé gái 8 tuổi, hiện đang kinh doanh mỹ phẩm để trang trải cuộc sống và nuôi bé ăn học. Nhờ thu nhập ổn định, tôi có thể chi 5 triệu một tháng để thuê nhà tương đối ổn cho hai mẹ con. Tuy nhiên, điều khiến tôi lo lắng là an ninh khu nhà thuê.

Có lần con gái tôi đang chơi bên ngoài thì chạy về nhà khóc kể có một người đàn ông lạ đến gần cho bé kẹo và nói muốn dẫn bé đi chơi công viên. Con bé sợ hãi la lớn thì người này mới bỏ đi. Nghe con kể mà tôi bàng hoàng, lần đó may mắn không xảy ra hậu quả gì nhưng những lần sau thế nào thì tôi không lường trước được. Rồi ở chỗ tôi cũng hay xảy ra tình trạng mất cắp.

Tôi nghĩ tốt nhất là chuyển đến chỗ ở mới, an toàn hơn. Nhưng tôi không có sẵn tiền tỷ mà chỉ dành dụm được hơn 200 triệu từ kinh doanh mỹ phẩm, để dành xoay dòng vốn.

Hiện tôi lại mong tìm được khu vực sinh sống đảm bảo an toàn cho con, đồng thời tiện đường đưa con đi học và có không gian cho con chơi đùa mà không phải lo lắng. Nhưng tôi cũng băn khoăn với vài trăm triệu hiện có, liệu tôi có mua được ngôi nhà như mong muốn hay không?

Phương Thủy

Dưới đây là phần tư vấn của các chuyên gia:

– Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện IIB: 

Trước hết tôi xin bày tỏ sự đồng cảm chân thành với những khó khăn mà bạn và con gái nhỏ đang trải qua. Hiện bạn đã có vốn tích lũy hơn 200 triệu và nguồn thu nhập ổn định nên hoàn toàn có thể cân nhắc phương án mua nhà.

 Nếu bạn vay thêm chừng 700 triệu để mua căn hộ chung cư, thì nếu lãi suất 10% năm, bạn sẽ trả gần 6 triệu đồng mỗi tháng, tương đương số tiền bạn thuê nhà. Như vậy, thay vì trả tiền thuê nhà thì chúng ta dùng tiền đó trả lãi vay hằng tháng nhưng lại được sở hữu căn nhà riêng, là tài sản tích lũy sau này.

– Ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc phát triển sản phẩm bán lẻ Techcombank:

Với nhiều dự án căn hộ chung cư tầm trung hiện nay, bạn có thể trả trước khoản tiền tích lũy sẵn có không lớn sau đó sử dụng gói vay 70% giá trị căn hộ. Techcombank cũng đang hợp tác với Vingroup trong dự án căn hộ VinCity để cung cấp giải pháp tài chính giúp người dân mua nhà dễ dàng hơn nhờ rút ngắn thời gian tích lũy.

Ví dụ bạn chọn mua căn 1 phòng ngủ khoảng 800 triệu, ngân hàng hỗ trợ vay 560 triệu (70% giá trị căn hộ) và trả góp trong 35 năm. Chúng tôi còn áp dụng các gói giải pháp tài chính mua nhà rất linh hoạt. Trong hai năm đầu, bạn chỉ phải trả lãi cho khoản vay hoặc đến năm thứ ba, bạn mới bắt đầu trả góp mỗi tháng cho ngân hàng. Bạn có thể liên hệ hotline 0888049669 để được tư vấn chi tiết các dự án đang có những gói chính sách tài chính ưu đãi và dễ dàng giúp bạn mua được nhà.

– “Giáo sư” Cù Trọng Xoay: 

Chúng ta thường luôn có lý do nào đó để trì hoãn các dự định còn đang phân vân. Nhưng sự an toàn cho con mình và bản thân thì là một ưu tiên không thể trì hoãn. Một ngôi nhà tử tế trong một khu dân cư an toàn có lẽ là ưu tiên hàng đầu lúc này bởi nhà bạn chỉ có hai mẹ con, không phải lúc nào cũng đủ mạnh mẽ để vượt qua những bất trắc.

Tôi cũng là người đã có gia đình và có con, đến giờ tôi nhận thấy, những gì vẫn trả được bằng tiền thì vẫn là những thứ rẻ nhất. Một khoản vay mua nhà và sau đó trả dần sau vài năm vẫn là điều chúng ta làm được. Còn sức khỏe và sự bình yên của mình và người thân mới là những thứ đắt giá nhất, nên đừng bao giờ mang ra để trả cho bất kỳ điều gì.

Rất nhiều người cũng như bạn và các chủ đầu tư về bất động sản cùng ngân hàng cũng biết rõ điều này nên luôn có giải pháp để giải quyết cho bạn.

Theo: kinhdoanh.vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here