Lập trình hướng đối tượng C++ – Bài 11. Biến cục bộ và biến toàn cục | Bui The Tam

4
14PGS TS Bùi Thế Tâm. Khóa học miễn phí Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio: Biến cục bộ và biến toàn cục
1. Biến cục bộ (local variables)
Biến được định nghĩa bên trong một khối lệnh được gọi là các biến cục bộ. Thời gian hoạt động: từ thời điểm định nghĩa, bị hủy khi ra khỏi khối lệnh mà biến đó được định nghĩa, không truy cập được biến khi ở bên ngoài khối lệnh.
2. Biến toàn cục (global variables)
Các biến khai báo bên ngoài của khối lệnh được gọi là biến toàn cục. Thời gian hoạt động: tạo ra khi chương trình bắt đầu, bị hủy khi chương trình kết thúc. Các biến toàn cục có phạm vi tập tin (file scope), hay gọi là “phạm vi toàn cầu” (global scope) hoặc “phạm vi không gian tên toàn cầu” (global namespace scope).
Theo quy ước, biến toàn cục (global variables) được khai báo ở đầu của một tập tin, bên dưới #include.
3. Phân biệt biến cục bộ và biến toàn cục
Tương tự như việc một biến bên trong một khối lệnh lồng nhau có thể có cùng tên với một biến ở khối lệnh bên ngoài, biến cục bộ trùng tên với biến toàn cục sẽ ẩn các biến toàn cục trong khối lệnh của biến cục bộ được định nghĩa.
Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng toán tử phân giải phạm vy (scope operator :: ) để thông báo cho trình biên dịch biết đó là biến cục bộ hay biến toàn cục.
Giới thiệu Khóa học Lập trình hướng đối tượng C++ Visual studio: dành cho người bắt đầu học lập trình, sinh viên đại học và cao đẳng thuộc ngành đào tạo Tin học. Giáo trình dạy từ các lệnh cơ bản của ngôn ngữ C++ cho đến lập trình hướng đối tương.
PlayList về Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio 2013:

Bùi Thế Tâm là kênh đào tạo miễn phí về lĩnh vực Công nghệ thông tin, Lập trình ngôn ngữ C, Lập trình hướng đối tượng C++, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Tin học văn phòng, Các thuật toán toán tối ưu, Hướng dẫn sử dụng Microsoft office 2007, 2010, 2013, Hướng dẫn dùng Google Drive, Algorithms.
Kênh Bùi Thế Tâm hướng dẫn sử dụng word, excel, powerpoint, lập trình ngôn ngữ C và C++ cho người mới bắt đầu, sinh viên, sinh viên năm thứ nhất, sinh viên năm thứ hai, cho học sinh, giáo viên vùng sâu vùng xa, người cao tuổi muốn học tin học ở nhà, các bạn thi viên chức và người đi làm.
Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dậy và viết sách nên các bài giảng ở đây rất dễ hiểu, đơn giản, chuẩn xác và đầy đủ. Trong bài giảng phần lý thuyết, bài tập xen kẽ nhau, với nhiều dạng bài tập từ dễ đến khó có hướng dẫn giải chi tiết cẩn thận giúp các bạn có thể nắm vững được kiến thức. Các thuật toán đều cho listing chương trình. Các chương trình đều có giải thích từng lệnh cụ thể trong bài giảng.
Bùi Thế Tâm là tác giả một số sách phổ biến về Tin học: “1. Ngôn ngữ C và lập trình hướng đối tượng – 2. Turbo Pascal 7.0 – 3. Giáo trình Tin học văn phòng – 4. Giáo trình Tin học đại cương – 5. Giáo trình Microsoft Access – 6. Cẩm nang lập trình FoxPro – 7. Cẩm nang sử dụng máy vi tính – 8. Các phương pháp tối ưu hóa.”
Kênh Yotube chính thức của Bùi Thế Tâm, Subscribe Youtube:
Facebook:
Twitter:
Blog:
Hãy like và chia sẻ cho bạn bè và những người bạn quen đang muốn học về Microsoft Office, Tin học văn phòng (hay còn gọi là tin học cơ sở, tin học đại cương, tin học căn bản, tin học phổ thông, tin học cho người mới bắt đầu), Ngôn ngữ lập trình C và C++, Cấu trúc dữ liệu, Thuật toán, Tin học văn phòng online.
Mọi hình thức copy và sao chép đều vi phạm bản quyền của youtube nếu không được sự đồng ý của tác giả Bùi Thế Tâm
Đừng quên đăng ký kênh để học thêm các bài mới

Nguồn:https://baovnexpress.com/

4 COMMENTS

  1. Cảm ơn Thầy rất nhiều nhờ Bài học mà em cảm thấy mình có thể lập trình sau thời gian dài băn khoăn lo lắng sợ mình chọn sai ngành …..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here