Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Chết Chậm Trên Cây Tiêu Mới Nhất

2
19trai cay theo mua dak lak vip
Kỹ Thuật Phòng Trị Bệnh Chết Chậm Trên Cây Tiêu Mới Nhất
BỆNH CHẾT CHẬM HỒ TIÊU
1. Triệu chứng

– Bệnh chết chậm thường có triệu chứng vàng lá từ từ, nhiều khi cây hồ tiêu bị bệnh 2-3 năm sau mới chết. Bộ rễ thường bị huỷ hoại, tuỳ thuộc vào từng vùng mà thân rễ có biểu hiện thân đen, khó khăn trong việc cung cấp nước và dinh dưỡng. Quan sát thấy trên rễ có nhiều u sưng, vết thâm đen trên rễ do tuyến trùng gây ra.
2. Nguyên nhân gây bệnh

– Do nấm Fusarium solani kết hợp với tuyến trùng Meloidogyne sp. gây hại. Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng, tuyến trùng Meloidogyne sp. xâm nhập và gây hại trước tạo ra các vết thương mở đường cho nấm Fusarium sp. vào xâm nhập gây hại.
– Sợi nấm và bào tử vô tính của nấm Fusarium sp. nảy mầm xâm nhiễm vào rễ con còn non và các vết thương do tuyến trùng tạo ra, sau đó phát triển lan dần vào mạch xylem, lan lên hệ thống mạch dẫn trên thân.
. Phòng trừ

– Bón phân cân đối, dùng phân chuồng hoai mục hoặc hữu cơ vi sinh cho đất tơi xốp, bón vôi để khử chua. Cắt cành lá sát gốc cho thông thoáng.
– Không xới xáo mặt đất vùng rễ cây. Phải thiết kế các vườn trồng hồ tiêu sao cho về mùa mưa phải dễ thoát nước, thoát nước nhanh, không có các khu vực đọng nước cục bộ khi mưa lớn cũng như tình trạng úng ngầm. Về mùa khô, không để cây hồ tiêu bị khô hạn.
– Chọn các hom khỏe mạnh trên các khu trồng hồ tiêu chưa bị bệnh để nhân giống.
– Phòng bằng thuốc hóa học: Nên phát hiện đối tượng nào gây hại do rệp sáp hoặc do tuyến trùng rễ để có các biện pháp phòng trừ như đã nói trên. Đồng thời thường xuyên sử dụng một số thuốc có hoạt chất Metalaxyl, Mancozep, Streptomycin, Kasugamyci…để chủ động phòng trừ.

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/giai-tri

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here