Khu chức năng đặc thù và những thông tin quan trọng liên quan

khu-chuc-nang-dac-thu

Chắc rằng các bạn đã từng nghe ở đâu đó đến cụm từ khu chức năng đặc thù tuy nhiên chưa chắc đã hiểu được khái niệm này là gì phải không? Vậy thì hôm nay Meeyland sẽ giúp các bạn định nghĩa và tìm hiểu những thông tin liên quan nhé.

Tìm hiểu chi tiết định nghĩa khu chức năng đặc thù là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ cùng định nghĩa về khu chức năng đặc thù? Đây là khu vực phát triển theo các chức năng chuyên biệt hoặc hỗn hợp. 

khu chức năng đặc thù là gì?

khu chức năng đặc thù là gì?

Bao gồm:

Khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cảng hàng không, cảng biển, khu nghiên cứu đào tạo, khu di tích lịch sử-văn hóa, khu vực đầu mối hạ tầng kỹ thuật.

Khu chế xuất, khu du lịch, khu sinh thái, khu bảo tồn, khu thể dục, thể thao, khu vực đầu mối hạ tầng kỹ thuật, khu chức năng đặc thù khác được thành lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các khu chức năng đặc thù cấp quốc gia sẽ do Bộ xây dựng lập nhiệm vụ và lập đồ án quy hoạch xây dựng. Các khu chức năng đặc thù trừ khu đặc thù quốc gia sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chung xây dựng.

Đối với phía chủ đầu tư và UBND huyện sẽ có nhiệm vụ xây dựng tổ chức và đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết các khu vực được giao đầu tư hoặc quản lý.

Như vậy các khu chức năng này đều được Nhà nước phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng phân cấp để lập đồ án xây dựng cụ thể. Điều này đảm bảo cho việc quản lý và điều hành được minh bạch, nhất quán và hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin cho thuê văn phòng giá rẻ để hoạt động kinh doanh tại Meeyland với đa dạng khu vực và mức giá được tổng hợp trên website meeyland.com.

khu chức năng đặc thù cấp quốc gia sẽ do Bộ xây dựng lập nhiệm vụ

khu chức năng đặc thù cấp quốc gia sẽ do Bộ xây dựng lập nhiệm vụ

Đồ án quy hoạch khu chức năng đặc thù

Khi thực hiện quy hoạch chi tiết khu chức năng cần phải thực hiện các nhiệm vụ:

+ Một là yêu cầu về sử dụng diện tích đất, quy mô, phạm vị quy hoạch của khu đặc thù cùng với hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

+ Hai là lập đề xuất biện pháp cải tạo những công trình có thể giữ lại

+  Ba là tùy từng khu vực quy hoạch sẽ có những yêu cầu riêng phù hợp.

Nội dung trong đồ án quy hoạch

Nội dung trong đồ án quy hoạch

Nội dung trong đồ án quy hoạch

Đồ án quy hoạch khu chức năng đặc thù sẽ bao gồm các nội dung sau đây:

+ Xác định cụ thể chức năng sử dụng cho từng loại đất, nguyên tắc tổ chức kiến trúc không gian, thiết kế cảnh quan cho toàn khu vực. Bên cạnh đó là lập quy hoạch, số lượng dân số, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật cho từng lô đất.

Thiết kế hệ thống công trình hạ tầng xã hội đáp ứng cho nhu cầu sử dụng, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phù hợp và phục vụ đầy đủ cho các giai đoạn phát triển của khu chức năng.

+ Bản vẽ của đồ án quy hoạch để phục vụ cho xây dựng phân khu này được thể hiện theo tỷ lệ ½.0000

+ Thời hạn quy hoạch đối với khu đặc thù được xác định trên cơ sở thời hạn quy hoạch chung đồng thời căn cứ yêu cầu quản lý và phát triển của khu.

+ Đồ án này là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù và lập quy hoạch chi tiết xây dựng. 

Khu chức năng đặc thù có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia và nếu muốn biết nhiều hơn về thông tin các khu này đừng quên truy cập Meeyland: https://meeyland.com ngay nhé.

Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật liên tục thông tin các dự án bất bất động sản khác đang được nhiều nhiều người quan tâm. Các bạn có thể truy cập địa chỉ website   https://baovnexpress.com/ để biết thêm chi tiết nhé. Xin trân trọng cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *