Khối lượng Bitcoin của Iran tăng vọt khi giá trị Rial đạt mức thấp kỷ lục

0
24
bitcoin

Đồng tiền quốc gia của Iran đã rơi xuống mức thấp kỷ lục so với Đô la Mỹ khi đất nước chuẩn bị đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế do chính quyền Trump áp đặt.

Rial Iran, chỉ mới bắt đầu tăng đà sau nhiều năm khấu hao, thiết lập mức thấp mới vào thứ Hai, giao dịch ở mức trung bình 100.000 Rials trên thị trường chợ đen. Nhiều người Iran hiện đang kích động rằng nền kinh tế của họ sẽ sụp đổ. Tình cảm đã tiếp tục vì quyết định của chính quyền Iran áp đặt các hạn chế đối với các giao dịch bằng ngoại tệ. Các nhà chức trách cũng đã bắt đầu một cuộc đàn áp về những người cố gắng phá vỡ các hạn chế bằng cách mua đồng tiền vàng trên thị trường chợ đen.

Bị mắc kẹt giữa một đồng tiền quốc gia giảm giá và các cơ quan thực thi pháp luật nghiêm ngặt, một số người Iran được cho là chuyển sang Bitcoin và các tài sản phi tập trung tương tự để tránh bị trừng phạt. Kể từ tháng 5 năm 2018, khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt của mình đối với Tehran, khối lượng giao dịch Bitcoin trong nước đã trải qua một sự tăng trưởng rõ rệt, mặc dù nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 12 năm ngoái. Khoảng thời gian đó, các phương tiện truyền thông địa phương đã tuyên bố rằng Iran đã gửi hơn 2,5 tỷ đô la ra khỏi đất của họ để mua Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác.

Một người Iran, người muốn giấu tên, xác nhận rằng cô đã mua một số Bitcoin mỗi tháng từ tiền lương của mình như một biện pháp bảo vệ chống lại các lệnh cấm vận của Mỹ.

Cô nói với CCN:

Tôi bắt đầu mua Bitcoin và thậm chí Ethereum, nghĩ rằng ngân hàng trung ương Iran sẽ không thể giải quyết tình hình kinh tế nghèo nàn. Tôi đã đọc nhiều báo cáo về người Trung Quốc và Venezuela làm tương tự tại thời điểm khủng hoảng kinh tế của họ.

Cô cũng đã xác nhận rằng giá Rial giảm mạnh so với Bitcoin trên thị trường ngầm, nói rằng cô được yêu cầu tương đương với 20.000 đô la để mua 1 BTC bởi cùng một đại lý bán nó với giá 10.000 đô la chỉ trong tháng trước.

Tại các thị trường quốc tế, giá Bitcoin so với USD vào khoảng 8.130 USD vào thời điểm báo chí.

Tiền điện tử quốc gia là một giải pháp?

Iran, mặc dù cấm Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số tương tự vào tháng Tư năm nay, đã thông báo rằng nó sẽ khởi động tiền điện tử quốc gia của riêng mình. Mới đây, chính phủ Iran đã xác nhận rằng họ đã tạo ra một khóa mã hóa quốc gia mà sẽ sử dụng công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ tin rằng những nỗ lực bỏ qua biện pháp trừng phạt của họ sẽ vô ích, vì họ áp dụng cho mọi người và tổ chức, không phải tài sản. Chính quyền Trump đã nói rõ rằng những người sẽ hình thành quan hệ kinh doanh với Iran sẽ bị trừng phạt bởi các biện pháp trừng phạt.

Một nỗ lực tương tự được thực hiện bởi Venezuela bằng cách tung ra một tiền điện tử dầu mỏ và khoáng sản dự trữ hậu thuẫn, Petro, đã không đi quá tốt. Nó đã giảm từ mức giá bán ban đầu là 60 đô la xuống mức giá hiện tại là 16,50 đô la, với nhu cầu tối thiểu từ các thị trường toàn cầu.

Nguồn CCN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here