Hướng dẫn điều trị suy giãn tĩnh mạch, tĩnh mạch mạng nhện và tê bì chân tay

0
34Giãn tĩnh mạch là những tĩnh mạch xoắn có thể có màu xanh, đỏ. Giãn tĩnh mạch thường ở đùi, lưng và mặt trước của bắp chân, hoặc bên trong chân gần mắt cá chân và bàn chân. Khi mang thai , chứng giãn tĩnh mạch có thể xảy ra xung quanh đùi trong, vùng chậu dưới và mông.
Tĩnh mạch mạng nhện, hoặc tĩnh mạch chủ, nhỏ hơn giãn tĩnh mạch. Chúng thường có màu đỏ. Chúng có thể trông giống như cành cây hoặc mạng nhện. Tĩnh mạch mạng nhện thường có thể được nhìn thấy dưới da, nhưng chúng không làm cho da phình ra như giãn tĩnh mạch.

Tĩnh mạch mạng nhện thường được tìm thấy trên chân hoặc mặt.
Giãn tĩnh mạch ảnh hưởng đến gần gấp đôi phụ nữ so với nam giới và phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi. tĩnh mạch mạng nhện có thể ảnh hưởng đến hơn một nửa phụ nữ.
Một số phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào với chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Nếu bạn có triệu chứng, chân của bạn có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nặng nề hoặc đau nhức. Các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Các triệu chứng của bạn có thể trở nên tốt hơn sau khi nghỉ ngơi và đưa chân lên. 3

Các triệu chứng khác có thể phổ biến hơn với chứng giãn tĩnh mạch bao gồm:

Nhói hoặc chuột rút
Sưng
Ngứa
Các vấn đề trong các van trong tĩnh mạch của bạn có thể ngăn máu chảy bình thường và gây giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện.

Tim của bạn bơm máu chứa đầy oxy và chất dinh dưỡng qua các động mạch đến toàn bộ cơ thể. Tĩnh mạch sau đó mang máu từ các bộ phận khác nhau của cơ thể trở về trái tim của bạn. Thông thường, tĩnh mạch của bạn có các van hoạt động như nắp một chiều. Nhưng, nếu các van không đóng lại chính xác, máu có thể chảy ngược vào phần dưới của tĩnh mạch thay vì đi về phía tim. Theo thời gian, nhiều máu bị kẹt trong tĩnh mạch, tạo áp lực làm suy yếu các thành của tĩnh mạch. Điều này làm cho tĩnh mạch phát triển lớn hơn.
Nhiều thứ có thể làm hỏng van của bạn, nhưng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch và nhện của bạn có thể cao hơn nếu bạn: 1

Có tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị giãn tĩnh mạch hoặc nhện. Trong một nghiên cứu nhỏ, hơn một nửa số phụ nữ bị giãn tĩnh mạch cũng có cha mẹ bị giãn tĩnh mạch. 4
Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, đặc biệt là hơn 4 giờ đồng hồ, có thể làm cho tĩnh mạch của bạn hoạt động mạnh hơn chống lại trọng lực để bơm máu đến tim.
Có thừa cân hoặc béo phì. Có thừa cân hoặc béo phì có thể gây áp lực thêm vào tĩnh mạch của bạn. Phụ nữ bị béo phì có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch hơn phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh. 5
Đang mang thai. Khi mang thai , lượng máu bơm qua cơ thể bạn tăng lên để hỗ trợ thai nhi. Máu thừa khiến tĩnh mạch của bạn sưng lên. Tử cung đang phát triển của bạn (tử cung) cũng gây áp lực lên tĩnh mạch của bạn. Giãn tĩnh mạch có thể biến mất trong vòng một vài tháng sau khi sinh con, hoặc chúng có thể vẫn còn và tiếp tục gây ra các triệu chứng. Nhiều tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể xuất hiện với mỗi lần mang thai bổ sung.
Là người lớn tuổi . Khi bạn già đi, các van trong tĩnh mạch của bạn có thể yếu đi và không hoạt động tốt. Cơ bắp chân của bạn cũng yếu đi khi bạn già đi. Cơ bắp chân của bạn thường giúp ép tĩnh mạch và đưa máu trở lại tim khi bạn đi bộ.
Sử dụng biện pháp ngừa thai nội tiết tố hoặc liệu pháp hormone mãn kinh . Hormone estrogen có thể làm suy yếu van tĩnh mạch và dẫn đến giãn tĩnh mạch. Sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố , bao gồm thuốc viên hoặc miếng dán, thuốc tiêm, vòng âm đạo hoặc dụng cụ tử cung (DCTC), với estrogen và progesterone , hoặc dùng liệu pháp hormone mãn kinh , có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch hoặc nhện.
Có một điều kiện làm hỏng các van. Các cục máu đông ở chân hoặc sẹo của tĩnh mạch có thể làm hỏng các van.
Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện thường xuyên nhất ở chân. Điều này là do các tĩnh mạch ở chân mang máu đến tim bạn chống lại trọng lực và cho khoảng cách xa nhất của bất cứ nơi nào trong cơ thể.
Nếu các triệu chứng của bạn là nhẹ, bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể đề nghị các bước thực hiện tại nhà . Bác sĩ hoặc y tá của bạn cũng có thể đề nghị vớ nén để mặc hàng ngày và tháo ra vào ban đêm để làm cho máu lưu thông tốt hơn ở chân của bạn. Các bước này có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng hiện có.
Giảm cân, nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì.
Đừng ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài.
Mang vớ nén .

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here