[Hỏi đáp chuyên gia] Mắc bệnh Parkinson, dùng Levodopa bị ảo giác, phải làm sao?

0
24Levodopa là thuốc điều trị bệnh Parkinson rất phổ biến, tuy nhiên, một vài trường hợp sử dụng thuốc thấy có biểu hiện ảo giác. Liệu đó có phải là tác dụng phụ của Levodopa, khi gặp tình trạng này người bệnh Parkinson cần làm gì, có cần bỏ thuốc hay không? Gs Lê Đức Hinh sẽ cho bạn câu trả lời ngay sau đây.

Câu hỏi: Tôi 50 tuổi bị run do Parkinson. Dùng Levodopa một thời gian tôi thấy đỡ run nhưng bị ảo giác, đi như người say rượu, buồn nôn rất khó chịu nên tôi đã ngưng sử dụng 1 năm nay và thấy chân cứng, tay run nhiều. Tôi không biết phải làm sao, xin Gs cho lời khuyên?

GS Hinh trả lời: Tôi thiết nghĩ rằng dù đã được chẩn đoán nhưng mà vẫn phải kiểm tra lại, vẫn phải xác định lại xem bác có bị bệnh Parkinson hay hội chứng Parkinson. Xem bác có bị tăng huyết áp không, có xơ vữa động mạch không, có những bệnh lý khác xem có bị bệnh tiêu hóa không. Vì ở độ tuổi của bác không thể nào có một bệnh được có thể có một vài bệnh tiềm ẩn đi kèm và nếu là đúng mắc bệnh Parkinson thì bác phải chữa kèm cả những bệnh kia chứ nếu chỉ chữa đơn thuần mỗi bệnh Parkinson thì e rằng không đạt yêu cầu.

Thứ hai nữa là lâu nay bác đã nghỉ thuốc điều trị Parkinson, bây giờ muốn sử dụng lại thì vẫn phải khám lại và nên dùng kết hợp chứ không dùng đơn thuần có một loại thuốc đó. Tuổi của bác cao rồi thì ngoài điều trị Parkinson thì nên sử dụng những thuốc nâng cao cơ thể, bổ sung những mặt gì thiếu. Nhưng dù sao chăng nữa vẫn phải có một sự kết hợp hài hòa. Không nên chỉ mong vào một thứ thuốc, nhất là bác đã dùng thuốc đó và có xuất hiện hiện tượng ảo giác. Nếu bắt đầu điều trị lại, cũng xin đề nghị bác nghe lời thầy thuốc, bắt đầu với liều như thế nào, kết hợp với thuốc gì, mong bác dành thời gian đi khám lại và nếu bác ở miền Bắc thì đến khám tại bệnh viện của người cao tuổi là bệnh viện Lão khoa Trung Ương, khám tất cả các bệnh, trong đó có nhóm bệnh Parkinson. Mong bác vui lòng dành thời gian đi khám lại.

#ThuocdieutribenhParkinson #DieutribenhParkinson #ThuocdieutribenhPakinsonLevodopa #ThuocLevodopa
—————————————–
 Đăng ký kênh để xem thêm nhiều video bổ ích:
 Hotline: 0904.904.660 – 0964.781.912
 Website:
 Facebook:

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/giai-tri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here