Dị dạng động-tĩnh-mạch (AVM), nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, bệnh lý

7
11Dị dạng động-tĩnh-mạch (AVM) là gì? AVM là dị dạng do không có mạng mao mạch chuyển tiếp giữa động mạch và tĩnh mạch do đó một nhóm động mạch được nối ‘trực tiếp’ với một nhóm tĩnh mạch.

——————————————————————
Giới hạn phạm vi trách nhiệm:
– Những nội dung được trình bày trong video của iLearn VN chỉ mang tính thông tin, nội dung không nhằm thay thế cho việc tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ. Khi có vấn đề về sức khỏe hay bệnh, bạn cần trực tiếp nhờ tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– iLearn VN sẽ không trả lời tất cả những câu hỏi có liên quan về việc chẩn đoán, tư vấn và cách điều trị bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ việc sử dụng nội dung video dưới bất kỳ hình thức nào.

——————————————————————
▪️ Đăng ký kênh:
▪️ Xem thêm những nội dung liên quan:

Chúng tôi thu thập, tổ chức và xây dựng các chương trình đào tạo trực tuyến đại chúng mở nhằm thích ứng với các xu thế việc làm trong tương lai.
▪️ Website:

Hãy liên kết với chúng tôi qua các trang mạng xã hội:
▪️ Fanpage:
▪️ FB Group:

@iLearnVN
@OsmoseIt

Bản quyền:
– Video: Osmosis – Arteriovenous malformation (AVM) – causes, symptoms, diagnosis, & pathology – Licensed under a Standard Youtube License.
– Music: “Piano Sonata No. 8 in A minor, K310 – Mozart” by Randolph Hokanson (ibiblio.org) – Licensed under Creative Commons License: CC BY-SA 2.0.

Tất cả các video của chúng tôi có sẵn theo giấy phép Standard Youtube License.

——————————————————————
Cảm ơn các thành viên trong iLearnVN Team đã hỗ trợ.

Tags: #dịdạngđộngtĩnhmạch, #AVM, #phìnhmạch, #tắcmạch, #suytim, #OslerWeblerRendu, #ditruyềngenetrội

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/suc-khoe

7 COMMENTS

 1. Khổ thân mình cũng bị và đi nút mạch điều trị hai lần bệnh viện 108 ai cùng bị hoàn cảnh như mình kết bạn tâm sự nhé có lúc mình cũng nghĩ bệnh tật mà chán

 2. Em đã can thiệp mạch 3 năm nhưng vẫn bị chóng mặt đi khám lại bs bảo ổn rồi nhưng em vẫn yếu cho em hỏi bao lâu mới ổn định ạ

 3. Cháu đã đi mổ phàn dị dạng nhưng sau 5 năm thì cháu có dấu hiệu bị tái lại thì cháu có nên đi mỏ tiếp để loại bỏ dị dạng ko ạ ???

 4. Bé nhà m 2 tuổi. Bị dị dạng machk máu đỉnh đầu. Xin hỏi ở bệnh viện nhi tw chữa được k ạ

 5. Thân chào TN cùng các bạn theo dõi ilearnVN, trước tiên chúng tôi xin được trả lời ngắn gọn cho câu hỏi của bạn TN là chúng tôi "không" biết bệnh dị-dạng động tĩnh mạch có chữa khỏi "hết" không? và BV nhi ở TPHCM có điều trị được bệnh này hay không?. Nhóm ilearnVN, không có liên hệ với các cơ sở giáo dục Y-khoa cũng như các bệnh viện tại VN. Hơn nữa chúng tôi không đủ kiến thức chuyên ngành tại VN để có thể giúp cho bạn thông tin chính xác . Sau đây là lời khuyên của chúng tôi, hy vọng giải đáp được phần nào ư tư của bạn TN theo từng bước một.

  1- Dị dạng động-tĩnh mạch có thể xảy ra ở nhiều nơi (não, tuỷ sống, phổi, lách, thận, gan, các chi …vv). Vì thường thì AVM không gây ra triệu chứng (90%), cho nên muốn xác định là có dị-dạng động-tĩnh mạch hay không phải được chẩn đoán hình ảnh để xác định vị trí và mức độ nghiêm trọng của dị dạng. Môt vài phương pháp chẩn đoán hình ảnh là dùng CT (cắt lớp vi tính), MRI (cộng hưởng từ), hoặc MRA (cộng hưởng từ mạch — đây chính là tiêu chuẩn vàng để xét nghiệm AVM). Sau khi xác định được đây có phải là AVM thật không hay chỉ là bệnh nhân tự phỏng đoán?, bước kế tiếp là xin tư vấn. Cũng xin được trình bày là theo chúng tôi được biết thì các thiết bị để có chẩn đoán qua hình ảnh hiện có ở nhiều cơ sơ tại VN, riêng về người sử dụng và khả nằng của từng cơ sở thì chúng tôi không chắc.

  2- Sau khi chuẩn đoán (diagnosis) đây chính là bệnh AVM, triệu chứng (symptoms), cùng những chỉ dấu (signs) qua khám nghiệm và mức độ nghiêm trọng phải cần được tư vấn và "tiên lượng" (prognosis) bởi bác sĩ nội khoa có tay kinh nghiệm (experienced) cao biết rõ thực tế, thực trạng về khả năng trị liệu bệnh AVM tại VN cùng với tư vấn bổ sung của bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao (highly skilled). Ví dụ, dị dạng là ở não, bác sĩ nội-khoa sẽ tư vấn và cho lời khuyên có cần phẩu thuật gấp (xạ phẫu, nút mạch ngăn máu, hay cắt bỏ) hay chỉ cần một vài phương pháp phòng ngừa mạch bị vỡ. Bác sĩ ngoại khoa phẫu thuật não có thể cho biết xác suất rủi ro "phẫu thuật" nếu có thể "cao" hơn rất nhiều so với bệnh tình thi có nên trị hay không.

  3- Sau cùng, Chúng tôi mong mõi đón nhận thêm những ý kiến đóng góp và hướng dẫn từ các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành. Đặc biệt, nếu có những thông tin thiết thực xin giúp bạn TN. Rất cảm ơn, iLearn VN

  Tham khảo:
  [1] https://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BB%8B_d%E1%BA%A1ng_%C4%91%E1%BB%99ng_t%C4%A9nh_m%E1%BA%A1ch
  [2] Brain Arteriovenous Malformations – UCLA, Los Angeles
  [3] John Hopskins: Neurology and Neurosurgery
  Request an Appointment
  Adult Neurology: 410-955-9441
  Pediatric Neurology: 410-955-4259
  Adult Neurosurgery: 410-955-6406
  Pediatric Neurosurgery: 410-955-7337

 6. Xin chào ạ"
  Thế bệnh nầy có chữa hết không ạ?
  Hiện bệnh viện nhi ở tp hồ chí minh có điều trị không ạ!
  Mong được sớm hồi âm
  Chân thành cảm ơn ạ"

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here