Cứu sống người bị bệnh sốt xuất huyết

0
23Cứu sống sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch-Nguy hiểm khi thai phụ mắc sốt xuất huyết.
Bệnh nhân Kiều Thị T, 32 tuổi (tại Thanh Xuân, Hà Nội) nhập viện ngày 26/7 với dấu hiệu sốt cao liên tục 39 đến 40 độ C, đau bụng, tử cung có cơn co, tim thai 150 lần trên phút, âm đạo không ra máu, không ra dịch. Có thời điểm tiểu cầu của bệnh nhân hạ thấp còn 35000 trrn milimet máu là dấu hiệu nguy cơ chảy máu cho mẹ, nguy hiểm cho con. Trước đó, bệnh nhân đã đến khám ở bệnh viện khác thấy dấu hiệu thai bình thường, xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết Dengue nên đã chuyển đến khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị.

TS. Cường cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân có tiền sử sản khoa nặng nề, bệnh nhân đã từng bị 1 lần sảy thai 20 tuần trước đó, lần này có thai lại mắc sốt xuất huyết ở những tháng cuối của thai kỳ, tim thai có lúc chậm nên các bác sĩ theo dõi rất sát sao. Sau khi hội chẩn giữa bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa, bệnh nhân được truyền dịch, uống thuốc hạ sốt, giảm đau, giảm co bóp tử cung tránh hiện tượng đẻ non.

Chiều cùng ngày, tiểu cầu của thai phụ hạ thấp còn 72000 trên milimet máu, bệnh nhân ra huyết âm đạo và có dấu hiệu chuyển dạ, có xuất huyết dạng chấm dưới da, phù mặt và cẳng tay, chân.Các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân sang khoa Sản để cấp cứu sản khoa. Tại đây bệnh nhân vừa được hồi sức truyền 2 khối tiểu cầu vừa được các bác sĩ đỡ đẻ. Đến 21h cùng ngày, bệnh nhân đã đẻ thường thành công một bé gái nặng 2 phẩy 8 kg. Sau khi đẻ, bệnh nhân Ch. đã được chuyển lại khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị sốt xuất huyết vì vẫn còn sốt 38 độ C và tiểu cầu chưa trở về mức bình thường. Bác sĩ Cường cho biết thêm, hiện sức khỏe của cả mẹ và con bệnh nhân Ch. tiến triển tốt, đã giảm sốt. Dự kiến, hôm nay (31/7) hai mẹ con bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Nguy hiểm khi thai phụ mắc sốt xuất huyết

Bác sĩ Đoàn Thu Trà, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, hiện đang là tháng cao điểm của dịch sốt xuất huyết, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị tăng lên mỗi ngày. Đáng chú ý thai phụ mắc sốt xuất huyết chiếm khoảng 15 – 20% trong tổng số bệnh nhân sốt xuất huyết tại khoa. Theo các bác sĩ hiện chưa có khuyến nghị nào với việc phải bỏ thai khi mắc sốt xuất huyết nên các thai phụ không nên quá lo lắng. Trên thực tế, các em bé được sinh ra từ những bà mẹ mắc sốt xuất huyết đều không bị ảnh hưởng gì. Trong vụ dịch năm 2015, khoa Truyền nhiễm đã điều trị sốt xuất huyết thành công cho khoảng 100 bà bầu, họ đều sinh con khỏe mạnh.

TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo, thai phụ bị sốt xuất huyết là một trong những chỉ định cấp cứu và phải nhập viện bắt buộc để theo dõi, bất kỳ trong giai đoạn nào cũng có nguy cơ cho cả mẹ và thai. Điều nguy hiểm nữa, trong thai kỳ các dấu hiệu mắc bệnh cũng dễ nhầm lẫn với các triệu chứng khác của sản khoa như đau bụng, ra huyết, ói liên tục thường giống như dấu hiệu động thai. Vì vậy, bác sĩ khuyên thai phụ cần chú ý đến các triệu chứng của sốt xuất huyết gồm sốt, đau đầu, đau cơ, khớp, đau sau hốc mắt, phát ban. Thường sốt xuất hiện từ ngày thứ 2 và 7 khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Trong đó, giai đoạn nguy hiểm có thể rơi vào ngày thứ 4 và 6 sau khi phát bệnh.
liên kết:
TWITTER:
GOOGLE +:
FACEBOOK:
PINTEREST:
BLOGGER:
CHANNEL YOUTUBE:

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/suc-khoe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here