Chuyện ít biết về Nam Phương Hoàng Hậu – hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn | Radio Tri thức

49
30Nam Phương Hoàng Hậu được coi là tượng đài nhan sắc của phụ nữ Việt Nam. Bà là hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn. Bà là vợ của Vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, ham chơi, bù nhìn cho Pháp, nhưng bà là một Hoàng hậu có đủ phẩm cách, một phụ nữ hiền thục, nhân từ và đạo đức, đúng với cái tên của Bà – Nam Phương – hương thơm của phương Nam.

Vì sao bà Nguyễn Hữu Thị Lan đồng ý lấy một ông vua ăn chơi trác táng?

Nói về cuộc hôn nhân giữa Bảo Đại và Nguyễn Hữu Thị Lan, Đổng lý ngự tiền Văn phòng của Bảo Đại Phạm Khắc Hòe trong cuốn hồi ký “Từ Triều đình Huế đến Chiến khu Việt Bắc” đã viết rằng:

Cuộc kết hôn này lý trí nặng hơn tình cảm. “Cô Lan lấy Bảo Đại chủ yếu là để lên ngôi Hoàng hậu. Bảo Đại lấy cô Lan chủ yếu là để đào mỏ. Về mặt tình cảm nếu có thì cũng chỉ là bề ngoài. Hai người đều mạnh khỏe, yêu thể thao và quen sống lối phương Tây. Còn về tính tình tâm tư thì hầu như trái ngược nhau.
Bảo Đại nông cạn, ngây thơ, nhu nhược, thích ăn chơi hơn là quyền bính. Ông ta có thể phục thiện nhưng rất dễ bị bọn cơ hội lợi dụng. Trái lại Nam Phương là người kín đáo, trầm tĩnh, sâu sắc, có cá tính, có đầu óc suy nghĩ, thích đọc sách, nghiên cứu hơn là ăn chơi, thích uy quyền và có nhiều tham vọng chính trị… Tham vọng của Nam Phương là khi có con trai sẽ phong làm Thái tử để nối ngôi và quyền bính sẽ do bà Thái hậu Nam Phương nắm giữ.
Sau này có người hỏi bà Nam Phương tại sao bà lại lấy một ông vua không có đạo, lại ăn chơi trác táng, rồi sau đó còn năm thê bảy thiếp… Bà trả lời “Việc này do Chúa định, tôi biết nói làm sao được”.

Theo Việt Hải – Bảo tàng lịch sử quốc gia
Giọng đọc: Hà Diễm
Thực hiện: Hằng Nga
Minh họa: Hương Giang
—————————-
📻 Blog Radio – Phát thanh xúc cảm của bạn!
👉 Đăng ký kênh:
👉 Ủng hộ kênh:

Follow Blog Radio:
🌏
👍
👍
📺
📷

Contact Blog Radio
📧 blogradio@vnnplus.vn
☎ (+84) 24 37725502, ext. 128

© Blog Radio thuộc Công ty Cổ phần truyền thông VNNPLUS.
✖ Vui lòng không sao chép, không re-up dưới mọi hình thức.
👆 Nếu có thắc mắc, khiếu nại về bản quyền, vui lòng liên hệ với Blog Radio.

© Blog Radio – VNNPLUS; JSC. All rights reserved
✖ Do not copy or re-up.
👆 If you have any questions or complaints about copyright, please contact Blog Radio.
—————————-
#Khongthecungnhausuotkiep #namphuong #baodai #namphuonghoanghau #blogradio #yeublogradio #radio

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/tin-hot

49 COMMENTS

 1. Bảo Đại là ông vua duy nhất trong lịch sử Việt Nam từng tuyên bố sẽ chỉ lấy một vợ, ông cũng là vị vua đầu tiên bỏ chế độ cung tần, thứ phi. Tuy nhiên, đó chỉ là lời chót lưỡi đầu môi, thực tế ông có khá nhiều nhân tình.
  Hoàng hậu Nam Phương mặc dù đau khổ, ghen tuông nhưng bà vẫn có cách cư xử cao thượng khiến tình địch phải nhớ suốt đời. Bà đã viết một bức thư tay ngắn ngủi mà thâm sâu:

  “Em Lý Lệ Hà thân quý.

  Chị ở xa đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi Cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em.

  Chị Nam Phương!”

  Bức thư vỏn vẹn có 66 từ nhưng hàm chứa rất nhiều điều, có lẽ Nam Phương đã suy nghĩ rất nhiều và rất kỹ khi viết bức thư này. Không một lời oán thán, trách móc mà thay vào đó là một lời cảm ơn. Chỉ vài lời dung dị, tinh tế nhưng cũng đủ khiến cho “người thứ ba” kia phải suy nghĩ về vị trí của mình.
  Xem thêm: https://youtu.be/HbRizTgVmVc

 2. Trời ơi mọi người toàn từ bên chị Hòa nhà tui qua à. Tui cũng vậy:v 😂

 3. Ủa vậy là hồi đó đã có dòng tộc nhà vua họ nguyễn…cho nên mới có họ nguyễn ngày nay phải không mọi người…mình cũng họ nguyễn nè vậy là mình là con cháu Của đời tiếp theo nhà vua họ nguyễn hả ta😂

 4. may ma hết thời, nếu ko thi đat nuoc khổ , khốn nan voi thg bảo đại này, loai bất tài vô dụng, con nam phuong hoang hau thi tat nhien ba ay đep, nhung co le số no hien len khuon mặt buon, đoi mắt buon

 5. Bài này copy hệt trên Wikipedia, không có gì mới và nổi bật.
  Tên tiếng Pháp cũng đọc sai nữa.
  Nếu biết thêm nhiều chi tiết thú vị về cuộc hôn nhân giữa bà và vua Bảo Đại, giữa bà và mẹ chồng- Hoàng Thái Hậu đương thời, giữa bà và triều đình Huế…mọi người nên tìm đọc trên báo. M quên tên rồi, nhưng có báo nào đó viết về bà rất nhiều kì, hình như 4 kì lận. Có rất nhiều điều thú vị và mới mẻ.
  Trong video này chỉ đọc theo wikipedia mà thôi. Tưởng có gì mới mẻ lắm cơ.

 6. Chị Hoà minzy đã đưa em qua đây,dù đã từng học qua lịch sử, nhưng bây giờ mình muốn tìm lại lịch sử…tự hào về Việt Nam…

 7. Lịch sử Việt Nam rất Hay và Rất Thâm cung bí sử. Ko thua gì lịch sử Trung quốc.🇨🇳. Bề dày hơn 2 ngàn năm lịch sử mà. Người nào biết cách khai thác và truyền đạt sẽ rất thành công. Rất tiếc đạo diễn Việt Nam ko chú trọng. Và khán giả Việt Nam chưa mặn mà. Chứ mà tập trung thì giới trẻ sẽ thấm thúy Lịch sử và Yêu Lịch sử

 8. Thằng đàn ông lăng nhăng vớ vẩn thân phận cao quý nhưng hành động ô bẩn làm nhiều người đau khổ chỉ vì thói trăng hoa

 9. Đấy, đâu phải thế hệ trẻ ko thích học lịch sử đâu, cơ bản cái cách truyền đạt đến các em thế nào. Chỉ 1 cái MV thôi mà các bạn trẻ sôi sục tìm hiểu. Môn lịch sử nên chú ý một chút để thế hệ trẻ biết về lịch sử nước mình nhiều hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here