Chương trình chiêu hồi của VNCH

47
17BS. HỒ VĂN CHÂM

Chương Trình Chiêu Hồi
Của Việt Nam Cộng Hòa
Chương trình Chiêu Hồi của Việt Nam Cộng Hòa được xây dựng và tiến hành trên nền tảng chính sách Đại Đoàn Kết Dân Tộc. Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa chủ trương lấy tình thương xóa bỏ hận thù, chân thành mở rộng vòng tay đón tiếp những anh chị em ruột thịt chiến đấu trong hàng ngũ cộng sản, lầm lạc phục vụ chủ nghĩa cộng sản mà tưởng là phục vụ quyền lợi quốc gia dân tộc. Tất cả các cán binh cộng sản ra hồi chánh, bất kể quá trình hoạt động bản thân trong hàng ngũ cộng sản như thế nào, nếu ý thức sự lầm lạc trong quá khứ, và nhiệt tình phục vụ lý tưởng tự do dân chủ, đều được phục hồi đầy đủ quyền công dân và hội nhập trọn vẹn vào cộng đồng dân tộc.
Cơ quan phụ trách chương trình Chiêu Hồi.
Chương trình Chiêu Hồi bắt đầu hoạt động vào cuối năm 1962, dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Cơ quan phụ trách chương trình Chiêu Hồi là một phân ban của Bộ Công Dân Vụ, gọi là Phân Ban Chiêu Hồi, có đẳng cấp tương đương với một Nha thuộc Bộ.
Sau chính biến 1-11-1963, Phân Ban Chiêu Hồi được chuyển sang thống thuộc Phủ Thủ Tướng. Đến năm 1965, với Ủy Ban Hành pháp Trung ương, chương trình Chiêu Hồi được giao cho Bộ Thông Tin phụ trách, có đẳng cấp tương đương với một Tổng Nha, do Thứ Ủy Chiêu Hồi cầm đầu.
Xem tiep:

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/giai-tri

47 COMMENTS

 1. NẮNG ĐẸP MIỀN NAM; một ca khúc tuyệt vời:
  https://www.youtube.com/watch?v=E5ou9SF_wNs&t=11s
  Đây trời bao la ánh nắng mai
  hé đầu ghềnh lan dần tới đồng xanh.
  Ta cùng chen vai đem tay góp sức tăng gia
  cho người người vui hòa .
  Đường cày hôm nay lên tràn bông lúa mới
  ôi duyên dáng đồng ơi!
  Đến mai sẽ là ngày muôn hạt chín lả lơi
  mình ngắm nhau cười.
  Kìa đàn chim quê chim tung bay về đâu
  mang tin rằng giờ đây ta sống với bình minh.
  Tiếng ca trong lành tiếng hát lừng trời xanh
  đẹp biết bao tâm tình..
  Tình là tình nồng thắm
  buộc lòng mình vào núi sông
  tình mến quê hương.
  Ngàn bóng đêm phai rồi
  vầng dương lên soi đời làng ta nay rạng ngời!
  – Khi người lính chiến đã đấu tranh hiến hoà bình cho Đồng Tháp Cà Mau
  Ta người nông thôn quên sương gió góp gian lao lo được mùa mong cầu .
  Nhờ tình quân dân gây bao niềm thương ấm cúng non sông đón bình minh,
  gắng lên với ngày này ta cùng tưới đồng xanh rồi sống no lành.
  Đây quê hương thân yêu miền Nam
  nắng lên huy hoàng đẹp mùa vui sang…
  * * *

 2. Thiển nghĩ, muốn tìm hiểu "SỰ THẬT", và biết rõ hơn về Ngô Đình Diệm…thì bấm vào đây;
  https://www.youtube.com/watch?v=fOUhn-VT9XI
  Mời đọc bình luận và các clips đính kèm!

 3. A nhận ra rồi, thằng chiêu hồi này là do bọn vnch dựng xạo lồn rồi, tao nhận ra rồi, cũng thăng này là cái thằng quay lại khi trao trả tù binh 1973. Đù má chúng mày, giặc vẫn là giặc, vẫn xạo lồn như hiện nay ở cali

 4. Thời chiến tranh miền Nam đây day lính Mỹ, lính Hàn Quốc lính Úc, ca Nada,… Còn miễn bác chỉ có lính Việt thôi,. còn các ông tướng VNCH khi chạy lên tàu để đi di tan xang Philip nó bắt cởi đồ ra hết, chỉ mặc bình thường,. Mỹ nó bảo là giờ không còn là một người quân nhân nữa mà là một người bình thường, thế có nhục không chu ni

 5. Đến giờ phút này, không phải cứ chia rẽ dân tộc: Quốc gia & Cộng sản xung đột như vậy mà phải thực thi ý nguyện của Dân tộc Việt Nam là phải đoàn kết, hòa giải, hòa hợp dân tộc mới mong Việt Nam phát triển và trở thành "Con rồng Châu Á" được.

 6. Khi ai đó hỏi t…t luôn kể về một chính quyền chánh nghĩa tồn tại chỉ 21 năm ngắn ngủi..một huyền thoại, một tượng đài bất diệt, một biểu tượng của sức mạnh đôi tay và của việc mị dân và ăn hại…tưởng nhớ vnch

 7. lũ 3/ luôn tự khen vnch giỏi mà fai đu càng ko biết giỏi cái ji .giỏi leo trèo thi đúng ..

 8. VC cộng sản chúng nó đâu có được tử tế và nhân đạo như những người lính quân nhân VNCH mình đâu …
  Đi theo VC là chết đói muôn năm … đi theo VNCH là có gạo trắng cá tươi có cơm ăn áo mặc … có một đời sống ấm no thanh bình và hạnh phúc …. 😘👍🏻

 9. bi do ho giac tau , giac tay , 100 nam noi chien , lich su van la lich su . mien nam co gian la hon ngoc vien dong … hay nhin lai qua khu roi uoc mo !

 10. Nói tới nói lui cũng vì đồng đôla mà thôi,đảng thành lập 1930 trong khi vnch 1955,sinh sau đẻ muộn không biết ai ăn cướp của ai đây,mặc dù đảng cũng không tốt đẹp gì nhưng vnch cũng chỉ là bù nhìn chịu sự chi phối của đôla,nên biết tự nhục mà im lặng.

 11. Xưa rồi Diễm. Hãy sống với hiện tại đi. Hoang tưởng quá là dấu hiệu của bệnh ĐIÊN.

 12. Nhà văn Dương Thu Hương trải qua một thời thanh niên xung phong nhưng chị may mắn còn sống để nhắc cho các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay biết “chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ vì nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người.”

  Tại sao chiến tranh diễn ra tại Việt Nam mà không phải tại một quốc gia nào khác? Bởi vì Việt Nam có đảng Cộng Sản Việt Nam.
  Thật không công bằng nếu dùng tài liệu trong các thư viện ở Mỹ để chứng minh, em sẽ trích những câu do đảng viết ra. Theo quan điểm lịch sử của đảng CSVN chiến tranh đã xảy ra bởi vì “Ở miền Nam, lợi dụng sự thất bại và khó khăn của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đã nhảy vào để thay chân Pháp nhằm biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ.” – Không ai hình dung “thuộc địa kiểu mới” hình dáng ra sao và đảng cũng chưa bao giờ giải thích một cách rõ ràng.

  Sau Thế chiến thứ hai, hàng loạt quốc gia trong đó có những nước vốn từng là đế quốc, đã nằm trong vòng ảnh hưởng kinh tế và cả chính trị của Mỹ. Chẳng lẽ 18 nước châu Âu bao gồm Tây Đức, Áo, Bỉ, Pháp, Ý, Anh, Hòa Lan v.v… trong kế hoạch Marshall chia nhau hàng trăm tỉ đô la của Mỹ để tái thiết đất nước sau thế chiến thứ hai đều trở thành những “thuộc địa mới” của Mỹ hay sao? Chẳng lẽ các nước Á châu như Nam Hàn, Nhật Bản, Đài Loan được viện trợ không những tiền của mà còn bằng cả sức người để xây dựng lại đất nước họ là “thuộc địa mới” của Mỹ hay sao?

  Đứng trước một miền Bắc điêu tàn sau mấy trăm năm nội chiến và thực dân áp bức, một giới lãnh đạo nếu thật tâm thương yêu dân tộc trước hết phải nghĩ đến việc vá lại những tang thương đổ vỡ, đưa đất nước ra khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu. Ngay cả thống nhất là một ước mơ chung và có thật đi nữa cũng cần thời gian và điều kiện. Con người trước hết phải sống, phải có cơm ăn, áo mặc, nhà ở, học hành trước khi nghĩ đến chuyện đoàn tụ với đồng bào và bà con thân thuộc.

  + Ngoại trừ các lãnh đạo CSVN, trên thế giới chưa có một giới lãnh đạo thể hiện lòng yêu nước bằng cách giết đi một phần mười dân số, đốt cháy đi một nửa giang sơn của tổ tiên để lại, dâng hiến hải đảo chiến lược cho kẻ thù truyền kiếp của dân tộc mà gọi đó là “thống nhất đất nước” và “hòa hợp dân tộc”.Cũng trong tài liệu chính thức của đảng, ngay cả trước khi ký hiệp định Geneve và khi Việt Nam chưa có một dấu chân người lính Mỹ nào, hội nghị lần thứ sáu của Trung ương Đảng CSVN từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 1954, Hồ Chí Minh và bộ chính trị đảng CSVN đã nghĩ đến chuyện đánh Mỹ , “Hiện nay đế quốc Mỹ là kẻ thù chính của nhân dân thế giới và nó đang trở thành kẻ thù chính và trực tiếp của nhân dân Đông Dương, cho nên mọi việc của ta đều nhằm chống đế quốc Mỹ”.

  – Vào thời điểm trước 1954, dân tộc Việt Nam thật sự có một mối thù không đội trời chung với Mỹ sâu đến thế sao – hay giới lãnh đạo CSVN chỉ vẽ hình ảnh một “đế quốc Mỹ thâm độc đầu sỏ” như một lý do để chiếm toàn bộ Việt Nam bằng võ lực, và cùng lúc để phụ họa theo quan điểm chống Mỹ điên cuồng của chủ nô Mao Trạch Đông sau khi nướng gần một nửa triệu thanh niên Trung Quốc qua các đợt biển người trong cuộc chiến Triều Tiên?

  Chữ “nước” trong khẩu hiệu “Chống Mỹ cứu nước” là nước Trung Cộng chứ không phải nước Việt Nam.

 13. Mình chả yêu mến chế độ nào cả thắng làm vua thua làm giặc vnch thua vì trong thời chiến mà quá nhân đạo CS thắng vì bất chấp biết tận dụng thời cuộc

 14. VNCH.CÁI ME GÌ..nó chî là m lū vó hoc.bât tài vô dųng .chî là m con mèo con đc ng my vē thêm râu và tô thêm màu và nói đây là con hô..và cūg đc ng my nuôi důöng gân 20 năm.con hô vē này chăg có tác dųg gì chî ăn hąi .cho nên đên cuôi năm 1973 ng my ho cåm thây chán k nuôi nūa .ho rút k miën nam vn.chî 1năm sau thì con hô này chêt.đó là sų kiên 30/4/1975.

 15. Cũng tại giải phóng thống nhất đất nước của cộng sản Việt Nam , mà mới đây 39 người con xứ nghệ phải liều chết trốn khỏi xứ thiên đường cộng sản để được chết cóng trong thùng đông lạnh ở xứ thiên đường giãy chết ! Nhục nhã nào hơn cho lủ cộng sản Việt Nam, thống nhất đất nước sau 44 năm mà vẫn còn người trốn đi ! Tại sao vậy mọi người ???

 16. Tây Đức nó ko coi Đông Đức là thù, nguyện vọng của họ là dc sáp nhập,; dã xong năm 1989 gọn nhẹ, chỉ mất công dỡ bức tường Berlin ra bán ve chai và sà bần, vui vẻ. Triều Tiên – Hàn Quốc văn minh sớm, nước công nghiệp sớm 1 thằng thì xuất khẩu o to, 1 thằng thì dân ko có gạo ăn vẫn có tàu ngầm, chung quy là họ còn đau nỗi đau chua hợp nhất .. chỉ nhìn hàn quốc thấy dtdd samsung, ô to huyndai, Kpop, ba cái phim truyền hình ung thư máu… thấy thị trường nhận xuất khẩu lao động sang kiếm tiền về nhanh có tiền … nghĩ là họ sướng lắm, hạnh phúc lắm. biết đâu họ còn nỡi dau chia 2 nước

 17. Nói chung là đm 3/. Thế thôi lũ đu càng, làm nail, bán nước 🙂
  Ném đá thoải mái đi mấy con chó :))

 18. Mot che do thoi nat neu che do tot dep thi da thang cuoc roi suot ngay danh giet nguoi viet m ma do thang my sai moi dau chu mot lnoi nhuc dat nuoc vn khi co lu cho /// chung may

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here