Cách cài đặt chương trình từ tệp ISO

0
35

Cách bạn cài đặt chương trình từ tệp ISO phụ thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Hãy kiểm tra các tùy chọn của bạn.

Một số chương trình, đặc biệt là những chương trình lớn, đôi khi được định dạng và có sẵn dưới dạng tệp ISO, từ chính Windows đến các ứng dụng như Microsoft Office.

Tệp ISO chứa tất cả các tệp thiết lập cho một chương trình, nhưng làm thế nào để cài đặt ứng dụng từ tệp ISO của nó? Vâng, nó phụ thuộc vào phiên bản Windows bạn đang chạy.

Trên Windows 10 hoặc 8.1, bạn có thể gắn tệp ISO dưới dạng ổ đĩa ảo và cài đặt phần mềm từ đó. Trên các phiên bản Windows cũ hơn như 7, bạn cần tải xuống tiện ích có thể gắn tệp ISO cho bạn. Bạn cũng có thể ghi tệp ISO vào CD hoặc DVD hoặc sao chép nó vào thẻ USB và cài đặt từ đĩa hoặc đĩa. Nếu khởi động Windows 10 dưới dạng tệp ISO, bạn sẽ cần ghi nó vào đĩa DVD có khả năng khởi động hoặc sao chép nó vào ổ USB có thể khởi động để cài đặt trên máy tính đích. Chúng ta hãy xem xét các phương pháp khác nhau.

Gắn tệp ISO trong Windows 10 hoặc 8.1

Đối với Windows 10 hoặc 8.1, hãy tải xuống tệp ISO. Mở File Explorer và nhấp chuột phải vào tệp. Chọn lệnh Mount từ menu bật lên.
Đĩa ảo

Thao tác này sẽ mở một ổ đĩa ảo mà từ đó bạn có thể cài đặt phần mềm. Trên đĩa ảo này, bạn phải tìm tệp setup.exe hoặc tệp tương tự để cài đặt chương trình. Nhấp đúp vào tệp này để cài đặt phần mềm.
Đẩy một đĩa ảo

Sau khi cài đặt xong, hãy đóng chương trình cài đặt nếu cần. Mở thư mục PC này trong File Explorer để bạn có thể xem tất cả các ổ đĩa của mình. Nhấp chuột phải vào đĩa ảo. (Nhiều khả năng nó sẽ có ký tự ổ đĩa D hoặc E, tùy thuộc vào cấu hình của bạn). Từ menu bật lên, nhấp vào lệnh Đẩy ra. Thao tác này sẽ xóa đĩa ảo trong khi tệp ISO của bạn vẫn còn hoạt động tốt.
Gắn tệp tin ISO trong Windows 7

Lệnh lưu giữ chỉ có sẵn trên Windows 8, 8.1 và 10. Nếu bạn đang chạy Windows 7, bạn có thể tham khảo đĩa ảo tiện ích miễn phí để thay thế. Một trong những chương trình tốt là Virtual CloneDrive. Sau khi cài đặt, mở Windows Explorer trong Windows 7 và nhấp chuột phải vào tệp ISO mà bạn muốn cài đặt. Từ menu bật lên, nhấp vào Mount (Virtual CloneDrive).
Bạn chạy thiết lập

Một đĩa ảo được tạo. Một cửa sổ nhỏ hiện ra hỏi bạn muốn chạy tệp cấu hình hay mở một thư mục cho ổ đĩa ảo. Chọn tùy chọn để chạy tệp cấu hình.
Ngắt kết nối đĩa ảo

Sau đó, quá trình cài đặt tiếp tục. Sau khi cài đặt chương trình, nhấp chuột phải vào tệp ISO trong Windows Explorer và nhấp vào Unmount từ menu bật lên để xóa đĩa ảo.

Ghi tệp ISO vào đĩa

Một tùy chọn khác để cài đặt chương trình từ tệp ISO là chỉ cần ghi tệp đó vào đĩa CD hoặc DVD hoặc sao chép nó vào thẻ USB và cài đặt nó từ đó. Đây là một phương pháp hữu ích nếu bạn muốn lưu trữ chương trình trên đĩa mà bạn có thể cài đặt trên bất kỳ phiên bản Windows nào. Đây cũng là tùy chọn bạn sẽ sử dụng nếu muốn cài đặt Windows từ tệp ISO vào một máy sạch.

Để ghi tệp ISO ra đĩa, hãy đưa đĩa CD hoặc DVD trắng vào đĩa PC của bạn. Mở File Explorer hoặc Windows Explorer. Nhấp chuột phải vào tệp ISO. Từ menu bật lên, chọn lệnh Ghi hình ảnh đĩa.

Cài đặt qua đĩa

Công cụ Windows Disc Image Burner bật lên và sẽ trỏ đến ổ CD / DVD. Nhấp vào nút Ghi để tiếp tục làm việc. Tệp ISO được ghi vào CD hoặc DVD. Có thể mở đĩa để lấy đĩa ra.

Tùy thuộc vào cài đặt cài đặt, bạn có thể cài đặt chương trình tự động từ đĩa bằng cách đặt nó vào đĩa PC hoặc bằng cách nhấp đúp vào tệp cài đặt được hiển thị trong File Explorer hoặc Windows Explorer.

WINDOWS Công cụ tải xuống USB / DVD

Một tùy chọn khác cung cấp cho bạn tùy chọn ghi ISO ra đĩa hoặc sao chép nó vào USB là một tiện ích miễn phí của Microsoft có tên Windows USB / DVD Download Tool. Công cụ này sao chép nội dung của tệp ISO vào ổ CD, DVD hoặc USB, vì vậy bạn có thể cài đặt chương trình từ đĩa hoặc thẻ USB có thể khởi động được.

Đây là một phương pháp tốt nếu bạn muốn cài đặt Windows 7, 8 hoặc 8.1 trên một máy tính sạch hoặc như một phần của thiết lập khởi động kép. Tải công cụ này từ Trung tâm Tải xuống của Microsoft. Nhấp vào nút Tải xuống và sau đó chọn ngôn ngữ bạn cần cho chương trình.

Bạn sẽ chạy công cụ tải xuống

Sau khi tải xuống tệp Windows7-USB-DVD-Download-Tool-Installer.exe, hãy nhấp vào tệp đó và chọn tùy chọn để chạy với tư cách quản trị viên. Sau khi cài đặt, hãy chạy công cụ. Duyệt và chọn tệp ISO bạn muốn ghi. Nhấn tiếp.
Chọn loại phương tiện

Trong bước tiếp theo, chọn sử dụng thiết bị USB hoặc DVD.
Cắm thiết bị USB

Nếu bạn chọn USB, màn hình tiếp theo sẽ yêu cầu bạn cắm phương tiện USB. Nếu bạn có nhiều hơn một ổ USB được kết nối với máy tính của mình, hãy nhớ chọn đúng. Sau đó nhấp vào Bắt đầu sao chép.

Nếu thẻ USB vẫn còn chứa dữ liệu, nó sẽ bị xóa. Nhấp vào Xóa ổ USB để tạo dung lượng cho các tệp Windows. Sau khi các tập tin đã được sao chép, công cụ sẽ cho bạn biết rằng thiết bị USB Bootable đã được tạo thành công. Sau đó, bạn có thể sử dụng thiết bị USB để cài đặt chương trình.

Chèn DVD

Nếu bạn đã chọn DVD, hãy chèn một DVD trắng vào đĩa và nhấp vào Bắt đầu ghi. Công cụ sẽ cho bạn biết khi DVD đã được ghi thành công. Bây giờ bạn có thể sử dụng đĩa DVD khởi động của mình để cài đặt chương trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here