BIỂN HỒ PLEIKU GIA LAI ( Hồ T ' nưng )

1
25Hồ T’nưng (cách viết khác là Hồ Tơ Nuêng, hồ Tơ Nưng) hay Biển Hồ hoặc hồ Ea Nueng là một hồ nước ngọt nằm ở phía tây bắc thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo quốc lộ 14. Đây là hồ nước ngọt quan trọng cấp nước cho thành phố này.

Hồ T’Nưng là nơi ẩn náu của các loài chim, như, bói cá, cuốc đen… Chim kơ túc, kơ vông thường thấp thoáng trong các cụm hoa sen, hoa súng trên mắt hồ; le le, ngỗng trời thường lặn ngụp trong những bãi lau sậy; và trên trời, chim đ’rao, chim trắc la bay lượn.

Hồ T’Nưng còn là vựa cá lớn của Tây Nguyên, gồm đủ loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá trôi, cá đá, cá niềng, cá chày, cá ngựa… Ngoài ra còn có rùa, ba ba, lươn, chình,… là những thuỷ sản sống lâu năm trong hồ.
Theo các nhà khoa học thì hồ T’Nưng chính là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động từ hàng trăm triệu năm qua. Hồ có hình bầu dục, sâu 16-19 m, với diện tích 280 ha. Bờ hồ chính là miệng núi lửa nhô cao cho nên đứng từ xa vẫn trông thấy rõ. Hồ T’Nưng là một trong những hồ đẹp nhất ở Tây Nguyên. khi gió to thường có sóng lớn nên mới gọi là biển hồ. Còn người địa phương gọi là T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”.

Những ngày có mưa lớn, hàng trăm con suối đổ về đây, tuy nhiên, nước dâng lên hạ xuống có chu kì trong năm, sau những cơn mưa lớn đầu mùa, nước đặc biệt hạ xuống thấp, sau đó, khi mùa mưa chính thức mới dâng cao. Ngày nay có nhiều ghe, xuồng máy… phục vụ di chuyển, du lịch cũng như đánh cá. Nhiều buôn làng của người Ba Na, người Gia Rai sống trên bờ hồ, tuy nhiên, cách xa miệng hồ, phía bên kia đường Tôn Đức Thắng.

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/giai-tri

1 COMMENT

  1. Tôi rất thích xem những video anh đã post lên Youtube. Đặc biệt là anh cũng cung cấp thông tin bổ ích về những địa danh anh giới thiệu. Mong anh tiếp tục công việc quý báu này. (Xin hỏi anh dùng máy quay video nào vậy, hình rất rõ và ít rung. Tôi muốn tìm hiểu thêm về máy quay anh dùng)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here