Biển Đông – một năm sau khi TQ thua kiện Philippines

26
26Bàn tròn thứ Năm của BBC Việt ngữ bình luận về tình hình Biển Đông và an ninh khu vực một năm sau khi Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế xử cho Philippines thắng vụ kiện Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông và đường lưỡi bò do Bắc Kinh đưa ra.

Các vị khách của Bàn tròn, GS. Nguyễn Mạnh Hùng, GS. Ngô Vĩnh Long từ Mỹ, nhà báo Đỗ Thông từ Nhật Bản và TS. Hà Hoàng Hợp từ Việt Nam, trả lời các câu hỏi của các quí vị khán giả theo dõi trực tuyến, nhất là về khả năng, thời điểm Việt Nam đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế về tranh chấp chủ quyền biển, đảo ở Biển Đông.

Các vị khách mời cũng chia sẻ những dự phóng, phán đoán về động thái của Trung Quốc và các bên có liên quan ở vùng biển đang có nhiều tranh chấp này.

Chương trình được phát vào lúc 19h00 ngày 20/7/2017 trên kênh Facebook Live của BBC Việt ngữ, theo giờ Việt Nam.

Nguồn:https://baovnexpress.com/

26 COMMENTS

  1. Chỉ có Mỹ và Châu Âu đánh vào cái dạ dày hay nền kinh tế của TQ thì TQ mới sợ. Còn chính sách quân sự thì tác dụng rất chậm.

  2. Quanh quanh co . phải là như thiếu tướng Lê Văn Cương mới là chính xác thực tế cách đổi sách với tq ông cuong mới thật là người yêu nước thật sự.

  3. máy ông hơi bị ranh thiếu gì tin mà không làm như là làm sao giúp người nghèo nè cứ làm tin tào lao không

  4. Đổ Thông Minh 1 thành viên của đảng Viet tan một đảng mà ô Nguyễn Thanh Tú con của cố ký giả Đạm Phong đã tổ chức họp báo tại San Jose đã lên án đảng Viet tan là đảng khủng bố đã hèn hạ giết chết cha của Ô vào thập nien 80

  5. Vợ Chồng còn đưa nhau ra tòa,thì tàu cộng có tốt lành gì mà không kiện không đánh nó.Nay CS Việt nam giỏi võ mồm.

  6. VN có bàng chứng sự thật : 1975 chiếm cả thành phố Saigon, miền nam, côn đảo và Phú quốc, TQ chiếm cả Trường sa và các đảo lân cạnh, đường lưỡi bò đã vẽ ra vào năm 1947. VN không thư kiện TQ vì có văn bản Phạm Văn Đồng. Luật biển 1982 là nói lên sự họp tác hàng hải, khai thác dầu khí, hoà bình ổn định biển nam hải. Sau 1975 VN chiếm được 29 cái đảo, và còn tranh chấp với Đài Loan, Phi, Mã với những đảo còn lại, gây bất ổn cả một khu vực, và còn cho Ấn Độ vào biển nam TQ đẻ khai thác dầu khí, còn cấp giấy phép nhiều quốc gia tay phương, lợi dụng sự mâu thuẫn của Mi, Nhật, Hàn, loi kéo Mi vào VN đẻ ngăn chặn TQ bá quyền biển Đông. Mi quá tốn kém khi chiến tranh VN, tự bỏ ra đi, nay VN mua được nhiều tàu ngầm và vũ khí hiện đại, Mi có thẻ huấn luyện tập trận đẻ VN có thẻ chống với khủng lồ TQ. Biển đông còn quá rộng có thẻ chứa được nhiều tàu ngầm, tàu chiến, nhưng chỉ có thẻ sử dụng ven biển VN ? Xin đừng nhắc tới toà Là-Hype vì không còn họp thời nữa, vũ khí cực tối tân của Mi không phải dùng vào biển đông VN, Mi Nhật Ấn tập trận chỉ là huấn luyện vũ khí mới mua của Mi . Mi có khuyên huống giảm căng thẳng hoà đàm lắng diệu với TQ, và muốn có hoà bình Bắc Triều Tiên

  7. Phi kiện tq ra tòa án quốc tế, Nam Duong gần đây đổi tên biển đông trên bản đồ, VN gần đây bỏ tù , cắt cổ dân chống tàu cộng. ….! Aiya khổ cho dân tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here