Bệnh hở van tim 2 lá 3/4 | suy tim độ 3 | có nên thay van tim không?

1
26Với bệnh hở van tim 2 lá 3/4, tăng áp lực động mạch phổi, thay van tim là biện pháp cuối cùng để giải quyết cơ học nếu điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Xem video trên để lắng nghe tư vấn của GS Phạm Gia Khải.
Câu hỏi của Le Phuong Linh: Ba cháu năm nay 65 tuổi, bị suy tim độ 3, hở van 2 lá 3/4. Đã đặt một stent cách đây 3 năm. Hàng tháng đều đi lấy thuốc và tái khám theo bảo hiểm ở bệnh viện Nguyễn Trãi. Đợt vừa rồi có đi siêu âm tim, kết quả chẩn đoán, ngoài suy tim còn bị tăng áp phổi. Và bác sĩ ở bệnh viện đề nghị thay van tim. Thời gian thay càng sớm càng tốt. Hiện gia đình cháu không đủ điều kiện để thực hiện. Xin bác sĩ tư vấn cách chữa trị hoặc cho lời khuyên có nên thay van tim hay không?
GS. Phạm Gia Khải trả lời
Hở van 2 lá 3/4 mà có tăng áp lực động mạch phổi, thì phải xem van có tổn thương nhiều không, nếu mà chưa có tổn thương nhiều và chưa thay được van thì ta phải dùng thuốc trước. Thay van tim nên thay ở cơ sở nào có kinh nghiệm.
Thay van tim là biện pháp cuối cùng để giải quyết cơ học, chứ không phải giải pháp đầu tiên. Nếu gia đình không có kinh thế để thay van tim, thì chúng ta phải dùng điều kiện hiện có. Không có rung nhĩ, thì dùng lợi tiểu là chính, ức chế men chuyển angiotensin (ví dụ như Captopril, Lisinopril, Coversin), hoặc chẹn thụ thể của angiotensin.
Khi nào dùng thuốc men mà không hiệu quả, vẫn khó thở thì lúc đó thay van tim. Lợi tiểu, trợ tim đều không giải quyết được, thì lúc đó cần phải thay van tim.
—————————
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#benhhovantim2la #benhvantim #tangaplucdongmachphoi #suytimdo3 #benhsuytim #thayvantim #thuocloitieu #thuoctrotim #thayvantimcohoc

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/giai-tri

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here