# 173. Cách ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 dễ làm

23
5Làm sao để tránh lây nhiễm Covid-19

Virus Sars-Cov-2 (gây ra bệnh Covid-19) không phải là vật thể sống, nó chỉ là một chuỗi phân tử đơn RNA, được bao phủ bởi một lớp vỏ mỡ (lipid) bên ngoài (xem hình). Để tồn tại và lan truyền, virus cần phải vào được tế bào chủ (host), thường ở phổi và đường hô hấp. Trên vỏ lipid của virus có các gai (S protein) để giúp virus bám vào tế bào chủ. Làm tan vỡ lớp màng lipid sẽ khiến virus không hoạt động.

1. Virus không tự di chuyển được. Chính chúng ta di chuyển mang virus lây cho người khác. Ở nhà, giữ khoảng cách là cách hữu hiệu ngăn ngừa virus lây lan.

2. Virus dễ vỡ và bị phân rã do môi trường và nhiệt độ. Rửa tay với xà phòng trên 20 giây, cọ xát các ngón tay thật mạnh là cách hữu hiệu để huỷ virus do xà phòng làm tan vỏ lipid của virus. Virus thường không tồn tại ở nhiệt độ cao nên quý vị có thể dùng nước ấm để rửa tay (nhớ cọ xát mạnh) và giặt đồ.

3. Virus cũng dễ tan vỡ với các chất tẩy rửa có sẵn trong nhà. Rượu có độ cồn trên 65% sẽ làm tan lớp vỏ mỡ của virus. Lưu ý là các loại rượu uống ở nhà không đủ mạnh. Chất tẩy rửa Bleach hiệu quả trong việc huỷ virus, có thể pha 4 muỗng trà (teaspoon) chất tẩy với 1 ly nước nhỏ (1 quart) là đủ diệt virus. Các chất khác 0.5% hydrogen peroxide hay 0.1% sodium hypochlorite cũng hiệu quả.

Virus có thể ở ngoài không khí đến 3 giờ, ở bề mặt giấy đến 1 ngày, và bề mặt kim loại đến 3 ngày. Vì vậy, chùi rửa vật dụng trong nhà thường xuyên bằng các chất trên sẽ làm diệt virus.

4. Ở nhiệt độ thấp và ẩm ít, cấu trúc virus ổn định có thể khiến chúng tồn tại lâu hơn, đặc biệt trong môi trường kín như toà nhà hay dùng máy lạnh. Môi trường nóng, ánh sáng, và thoáng khí sẽ giúp virus khó phát tán hơn. Trời đang vào xuân, quý vị nên mở cửa thoáng mái có nắng ấm để hạn chế virus.

5. Virus sẽ không xuyên qua làn da lành lặn. Giữ vệ sinh da, dùng lotion để không bị da khô gây ra các vết nứt. Cắt ngắn móng tay và chân hạn chế các ổ vi khuẩn và virus trên người. Không nên tự dùng UV light để diệt virus trên người. Các BV và phòng khám có thể dùng UV light để khử trùng nhưng quý vị không nên tự dùng tia UV do rủi ro về ung thư da.

Nguồn:
1. Thời gian virus tồn tại bên ngoài

2. Virus tồn tại lâu trong nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp

3. Rượu diệt virus có alochol từ 62% trở lên

4. CDC hướng dẫn các chất tẩy rửa diệt virus hiệu quả trong nhà và cách pha chế

» Thông tin về Dr Wynn:

Nguồn: https://baovnexpress.com

Xem thêm bài viết khác: https://baovnexpress.com/suc-khoe

23 COMMENTS

 1. Vừa mới nói xong rằng "con vi rút này ko xuyên qua da, nếu da quý vị ko bị rách bị đứt, nên quý vị nhớ giữ vệ sinh da, dùng lotion, cắt móng tay ……" thì ông đốc tờ này nói ngay liền "điều quan trọng là quý vị ko tự ý dùng tia tử ngoại UV light" ủa, có ai dùng UV light để làm vệ sinh da, để làm moist da, để diệt vi rút trên da đâu mà "UV light sẽ làm phỏng hoặc ung thư da". Cách trình bày như thế của đốc tờ Wynn Tran có thể đã confusing hay misleading người nghe.

 2. Cảm ơn Bác sĩ đã giải thích cho mọi người rất can ke . chúc Bác sĩ cùng gia đình nhiều sức khỏe , để vượt qua đại dịch

 3. Bác sỹ nên về NYC dạy dỗ cho những người tại đây, người ta đang chết bao nhiêu ngàn người mà vẫn không thành công

 4. 🌿🌿 500 TRANG TRẠI NUÔI LỢN CAM KẾT ĐÓNG CỬA VĨNH VIỄN ĐỂ GIẢI QUYẾT MÙI HÔI THỐI VÀ CÁC CHẤT Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 🌿🌿
  Nghe cái tựa đề là đã thấy mất ngủ rồi 😂🤣🤣 1 quyết định thật sáng suốt. 500 trang trại mà đóng cửa không phải là chuyện nhỏ. Đúng là khi 1 cánh cửa đóng lại 1 cánh cửa khác sẽ mở ra 🌏🏙🌅

  Nông dân nuôi heo ở Hà Lan thay đổi sinh kế nhờ trợ cấp của Chính phủ. Trong nỗ lực nhằm giảm thiểu số lượng nông trại nuôi lợn ở quốc gia, Hà Lan đã phân bổ 180 triệu Euro để bồi thường cho những người nông dân đã đồng ý đóng cửa vĩnh viễn cơ sở kinh doanh của họ.

  Nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ với hơn 500 người tham gia thay vì 300 người như mong đợi, kế hoạch trợ cấp này tìm cách giải quyết mùi hôi thối và các chất ô nhiễm môi trường do ngành này tạo ra, bao gồm CO2, amoniac và các hợp chất nitơ.

  Người tham gia chương trình anh Eric Reijrink cùng vợ anh là chị Chantalle có thể được nhận 700.000 Euro qua sáng kiến này, đang lên kế hoạch chuyển đổi trang trại lợn của họ thành một cơ sở chăm sóc cho người cao niên và người cần giúp đỡ.
  #TomorrowEarthTOME
  #Vegan
  #ClimateChange
  #Moitruong
  Loại virus kinh khủng nhất của nhân loại
  https://youtu.be/WUjSGslLcP4
  Thông điệp khẩn cấp gởi đến các doanh nghiệp kinh doanh thịt và chủ các cơ sở chăn nuôi gia súc(phiên âm tiếng Việt male)
  https://youtu.be/eu9crl0H5PY
  KHẨN THIẾT KÍNH GỞI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI VÀ CHÁNH PHỦ 28.3.2020
  https://youtu.be/v-syh72Wl6w

  DINH DƯỠNG TỐT NHẤT CỦA BÁC SĨ Y KHOA CHỐNG LẠI DỊCH CÚM CORONA TOÀN CẦU
  Phần 1
  https://youtu.be/qgFMxlAvu7c
  Phần 2
  https://youtu.be/rkfYi1FJ9cM
  NĨA THAY VÌ DAO
  https://youtu.be/_P-RfcJcMCA

 5. Rosie Le
  Câu trả lời nổi bật
  Rosie Le
  16 giờ trước

  Tnga Nguyen rubbing alcohol de khu trung. Ko phai alcohol de uong nha ban (y)

  Men chao Rose loai thuoc de khu trung trong nha ben Tn ban 99% do Rosie
  Tn cam on Rosie that nhieu

 6. Nước sôi nó cũng chết với mấy sấy quần áo nóng nó cũng chết phải vệ sinh sạch sẽ làm ơn đừng ở dơ đồ ăn nấu chính uống chính

 7. Xin bs chỉ dẫn cách ngăn ngừa đem vỉrus vào nhà khi đi chợ về với những rau quả, trái cây, đâu phải rau nào mình cũng rửa trước hết được khi bỏ vô tủ lạnh. Cảm ơn bs và các cộng sự đã bỏ nhiều công sức cho cộng đồng

 8. Chào BS thank BS đã chia sẻ và hướng dẫn cách ngăn ngừa lay lan của virus chúc BS và gia đình vui khỏe và hạnh phúc 😍❤

 9. Trí tuệ – trái tim nhân ái . Qúy ngài Bác sĩ còn chia sẻ rất dễ thương . Gia đình tôi cám ơn bác sĩ rất nhiều🤗

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here